Hóa 8 bài tập dung dịch

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
Bài 1
Ở [TEX]25^oC[/TEX]
36,2 gam NaCl có thể tan trong 100 gam nước -> 136,2 gam dung dịch bão hòa
x gam NaCl có thể tan trong 830 gam nước -> dung dịch bão hòa
x = [TEX]\dfrac{830*36,2}{100}[/TEX] = 300,46 g
Vậy : 300,46 gam muối Natri clorua có thể tan trong 830 gam nước ở [TEX]25^oC[/TEX]
Nồng độ dung dịch bão hòa : C% = [TEX]\dfrac{300,46}{830+300,46}[/TEX]*100% = 26,58%
Bài 2
Nồng độ phần trăm : C% = [TEX]\dfrac{11,1}{100+11,1}[/TEX]*100% = 9,99%
Bài 3
Ở [TEX]18^oC[/TEX]
53 gam Na2CO3 hòa tan trong 250g nước tạo thành dung dịch bão hòa
x gam Na2CO3 hòa tan trong 100g nước tạo thành dung dịch bão hòa
x = [TEX]\dfrac{100*53}{250}[/TEX] = 21,2 g
Vậy độ tan của [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ở [TEX]18^oC[/TEX] là 21,2 g
Bài 4
Ở [TEX]25^oC[/TEX]
Nồng độ phần trăm của dung dịch bão hòa muối ăn : C% = [TEX]\dfrac{36}{100+36}[/TEX]*100% = 26,47%
Nồng độ phần trăm của dung dịch bão hòa đường : C% = [TEX]\dfrac{204}{100 + 204}[/TEX]*100% = 67,11%
Bài 5
[TEX]m_{dung dịch H_2SO_4(bđ)}[/TEX] = 600g
[TEX]m_{H_2SO_4(bđ)}[/TEX] = 147 g
[TEX]n_{H_2SO_4(bđ)}[/TEX] = 1,5 mol
Gọi x là số mol của [TEX]SO_3[/TEX]
[TEX]SO_3 + H_2O \rightarrow H_2SO_4[/TEX]
x mol------------------> x mol
Nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng : C% = [TEX]\dfrac{147 + 98x}{600 + 80x}[/TEX]*100% = 49%
=> x = 2,5 mol
=> [TEX]m_{SO_3}[/TEX] = 2,5*80 = 200 (g)
Nồng độ mol của dung dịch sau phản ứng : [TEX]C_M[/TEX] = [TEX]\dfrac{2,5 + 1,5}{0,5}[/TEX] = 8M
Bài 6
a)
Nồng độ phần trăm của dung dịch bão hòa : C% = [TEX]\dfrac{36}{36 + 100}[/TEX]*100% = 26,47%
b) Gọi S là độ tan của muối
C% = [TEX]\dfrac{S}{100 + S}[/TEX]*100% = 44,4%
=> S = 79,86 (g)
Vậy độ tan của NaNO3 ở [TEX]10^oC[/TEX] là 79,86 (g)
Bài 7
Nồng độ phần trăm của dung dịch : C% = [TEX]\dfrac{25}{100 + 25}[/TEX]*100% = 20%
Thể tích của dung dịch : [TEX]V_{dung dịch}[/TEX] = [TEX]\dfrac{125}{1,143}[/TEX] = 109,36 ml
Bài 8
ở [TEX]20^oC[/TEX]
38 g NaCl có thể tan trong 100 g nước -> dung dịch bão hòa
x gam NaCl có thể tan trong 80 gam nước -> dung dịch bão hòa
x = [TEX]\dfrac{80*38}{100}[/TEX] = 30,4 > 25,5
=> dung dịch chưa bão hòa
Bài 9
[TEX]C_M[/TEX] = [TEX]\dfrac{10*D*C%}{M}[/TEX] => C% = [TEX]\dfrac{3,3*98}{10*1,195}[/TEX] = 27%
Bài 10
[TEX]C_M[/TEX] = [TEX]\dfrac{10*1,275*44,48}{63}[/TEX] = 9M
 
Top Bottom