Hóa 8 bài tập dung dịch

Vương manila

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2019
95
18
36
16
Bình Định
THCS Cát Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Để hòa tan hoàn toàn 2,4g một oxit kim loại hóa trị II cần dùng 10g dd HCl 21,9%. Xác định công thức của Oxit
2)Cho 1,12l khí CO2 ở đktc tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH tạo thành muối trung hòa.
a> Viết PTHH
b> Tính CM dd NaOH đã dùng
c> Tính C% của dd muối thu được sau pứ
Mọi người giúp em ạ
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
20
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
1) Để hòa tan hoàn toàn 2,4g một oxit kim loại hóa trị II cần dùng 10g dd HCl 21,9%. Xác định công thức của Oxit
1. gọi kim loại là A
PTHH: AO + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] ACl
2 + H2
m
HCl = [tex]\frac{10.21,9}{100}[/tex] = 2,19 gam
n
HCl = [tex]\frac{2,19}{36,5}[/tex] = 0,06 mol
theo pt: n
AO = [tex]\frac{1}{2}[/tex] nHCl = 0,03 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] M
AO = [tex]\frac{2,4}{0,03}[/tex] = 80 g [tex]\Rightarrow[/tex] MA = 80 - 16 = 64 [tex]\Rightarrow[/tex] A là Cu
2)Cho 1,12l khí CO2 ở đktc tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH tạo thành muối trung hòa.
a> Viết PTHH
b> Tính CM dd NaOH đã dùng
c> Tính C% của dd muối thu được sau pứ
2.
a) PTHH: CO
2 + 2NaOH [tex]\rightarrow[/tex] Na2CO3 + H2O
b) 100 ml = 0,1 l
n
CO2 = [tex]\frac{1,12}{22,4}[/tex] = 0,05 mol
theo pt: n
NaOH = 2nCO2 = 0,05.2 = 0,1 mol
C
MNaOH = [tex]\frac{0,1}{0,1}[/tex] = 1M
c) theo pt: n
Na2CO3 = nCO2 = 0,05 mol [tex]\Rightarrow[/tex] mNa2CO3 = 106.0,05 = 5,3 g
m
CO2 = 0,05.44 = 2,2 g
m
NaOH = 40.0,1 = 4 g
m
dd sau pứ = 2,2 + 4 = 6,2 g
C% = [tex]\frac{5,3}{6,2}[/tex] . 100 = 85,48%
 
Top Bottom