Hóa 8 Bài tập dung dịch

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
13
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hết 10,8g hỗn hợp X gồm Na và một kim loại M hóa trị I vào 500ml nước. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y và 4,48l khí H2 (đktc)
a. Xác định kim loại M và %m mỗi kim loại trong X
b. Tính C%, CM của dd Y biết D nước = 1g/ml và thể tích dung dịch bằng thể tích nước
Bài 2: Tiến hành 2 thí nghiệm sau:
+) TN1: Cho 2,02g hh gồm Mg và Zn vào cốc chứa 200ml HCl x M. Sau phản ứng đun nóng cho nước bay hơi hết thu được 4,86g chất rắn
+) TN2: Cho 2,02g hh gồm Mg và Zn vào cốc chứa 400ml HCl x M. Sau phản ứng đun nóng cho nước bay hơi hết thu được 5,75g chất rắn
a. Tính thể tích khí bay ra ở TN1 và tìm x
b. Tính số g mỗi kim loại trong hỗn hợp
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 2: Tiến hành 2 thí nghiệm sau:
+) TN1: Cho 2,02g hh gồm Mg và Zn vào cốc chứa 200ml HCl x M. Sau phản ứng đun nóng cho nước bay hơi hết thu được 4,86g chất rắn
+) TN2: Cho 2,02g hh gồm Mg và Zn vào cốc chứa 400ml HCl x M. Sau phản ứng đun nóng cho nước bay hơi hết thu được 5,75g chất rắn
a. Tính thể tích khí bay ra ở TN1 và tìm x
b. Tính số g mỗi kim loại trong hỗn hợp
Nhận thấy:
[TEX]\dfrac{m_{muối}(TN2)}{m_{muối}(TN1)}<2=\dfrac{axit(TN2)}{axit(TN1)}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] TN2 axit hết

a.
*TN1: [TEX]m_{muối}=2,02+m_{Cl}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Cl}=4,86-2,02=2,84(g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HCl}=n_{Cl}=\dfrac{2,84}{35,5}=0,08(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = \dfrac{0,08}{0,5}=0,16(M)[/TEX]

[TEX]V_{H_2}=\dfrac{0,08}{2}.22,4=0,896(l)[/TEX]

b. Gọi mol của Mg và Zn trong hỗn hợp là a, b (mol)
Theo đề bài ta có hệ :
[tex]\left\{\begin{matrix} 24a+65b=2,02 & \\ 95a+136b=5,57 & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,03 & \\ b=0,02 & \end{matrix}\right.[/tex]

Rồi suy ra khối lượng kim loại trong hỗn hợp
 
  • Like
Reactions: Ánh 01
Top Bottom