bài tập dung dịch về tinh thể kết tinh

H

hinatabeauti

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Để 300d dung dịch $CuSO_4$ 10% bay hơi từ từ ở 20oC sau một thời gian thu được dung dịch $CuSO_4$ bão hòa nồng độ 20% và có a g tinh thể $CuSO_4.5H_2O$ tách ra. Tìm a biết khôí lượng nước bay hơi là 200g.
đáp số: a=22,72g

2)Trộn $V_1$ lít dung dịch HCl 0.6M với $V_2$ lít dung dịch NaOH 0.4M thu được 0.6 lít dung dịch A. Biết rằng 0.6 ít dung dịch A có thể hòa tan hết 1.02g $Al_2O_3$ . Tính $V_1$, $V_2$

các tiền bối làm giúp em, chi tiết lên nha:khi (165)::khi (165)::khi (165):
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 1:
ở 20 độ C
m chất tan CuSO4 =300*10/100=30g
mH2O=270g
Sau khi bay hơi
mH2O=270-200=70 gam
mH2O trong tinh thể=0,36a
mCuSO4 trong tinh thể=0,64a
mH2O còn lại trong dung dịch = 70-0,36a
m Chất tan còn lại trong dung dịch =30-0,64a
Có $\frac{30-0,64a}{70-0,36a+30-0,64a}$=0,2
-> a=22,72 gam
 
W

whitetigerbaekho

Bó tay chép sai dề CM NaOH= 0, 4 cơ mà
nNaOH=0,4V2
nHCl=0,6V1
NaOH+HCl->NaCl+H2O
Do 0.6 ít dung dịch A có thể hòa tan hết 1.02g Al2O3
-> A có NaOH dư hoặc HCl dư
nAl2O3=0,01 mol
*HCl dư
6HCl+Al2O3->2AlCl3+3H2O
0,06--0,01
Có nHCl dư= 0,6V1-0,4V2=0,06
Có V1+V2=0,6
Gỉa hệ được V1=0,3
V2=0,3
*NaOH dư
2NaOH+Al2O3->2NaAlO2+H2O
0,02-----0,01
Có nNaOH dư =0,4V2-0,6V1=0,02
Có V1+V2=0,6
Gỉa hệ được V1=0,36
V2=0,22
 
Top Bottom