Bài tập đốt cháy hỗn hợp khí..........

V

viethg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 15,68l hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon cùng dãy đồng đẳng, có khối lượng hơn kém nhau 28dvC, thu được nCO2/nH2O = 24/31. Công thức phân tử và % khối lượng các hidrocacbon


A C2H6(28,57%); C4H10(71,43%) B C3H8(78,57%); C5H12(21,43%) C C2H6(17,14%); C4H10(82,86%)


D C3H8(69,14%); C5H12(30,86%)


Tính ra cả C và D đều đúng,nhưng đáp án chỉ có ý C ai bít tại sao chỉ mình với:D
 
Last edited by a moderator:
C

cassakun

Vì nCO2 < nH2O => 2 hidrocacbon thuộc dãy đồng đẳng ankan.
Đặt CTTB của 2 ankan là CnH2n+2
=> n/(n+1) = 24/31
n= 24/7
=> 2 ankan có thể là C2H6 và C4H10
hoặc C3H8 và C5H12
sau đó dùng đường chéo để tính số mol ở 2 trường hợp với tổng số mol 2 ankan là 0,7mol
rồi tính % khối lượng
thì chỉ có đáp án C thoả mãn
 
A

acidnitric_hno3

Cả 2 TH đều đúng mà:D
_________________________________________________________________________________
 
Top Bottom