Hóa 11 Bài tập đốt cháy Hidrocacbon

OPPLE69

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2017
6
4
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giúp mình bài này với
Đốt cháy hoàn toàn 0.3mol hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon A,B (thuộc các dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin) có tỉ lệ phân tử lượng 22:13 rồi dẫn sản phẩm sinh ra vào bình Ba(OH)2 dư thấy bình nặng thêm 46,5g và có 147,75g kết tủa. Tìm CTPT A,B
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Các bạn ơi giúp mình bài này với
Đốt cháy hoàn toàn 0.3mol hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon A,B (thuộc các dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin) có tỉ lệ phân tử lượng 22:13 rồi dẫn sản phẩm sinh ra vào bình Ba(OH)2 dư thấy bình nặng thêm 46,5g và có 147,75g kết tủa. Tìm CTPT A,B
Ta có: $n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,75(mol)$
Do đó A;B là 2 anken
Từ đó tính tiếp
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Các bạn ơi giúp mình bài này với
Đốt cháy hoàn toàn 0.3mol hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon A,B (thuộc các dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin) có tỉ lệ phân tử lượng 22:13 rồi dẫn sản phẩm sinh ra vào bình Ba(OH)2 dư thấy bình nặng thêm 46,5g và có 147,75g kết tủa. Tìm CTPT A,B

Ta có: $n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,75(mol)$
Do đó A;B là 2 anken
Từ đó tính tiếp

Xem lại trường hợp này



Mol CO2 = mol kết tủa = 147,75/197 = 0,75
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 46,5
=> mH2O = 46,5 -44*0,75 = 13,5 => mol H2O = 0,75
X: A: CnH2n+2-2k1 a mol, B: CmH2m+2-2k2 b mol
Chọn MA : MB = 22 : 13 => MA > MB
=> mol X = a + b = 0,3. (1)
Mol CO2 = na + mb = 0,75. (2)
Mol H2O = na+mb + a+b -(ak1+bk2) = 0,75. (3)
(2)=(3) => ak1+bk2 = 0,3. (4)
(2)/(1) => số nguyên tử C trung bình = 2,5
(4)/(1) => Số liên kết π trung bình k = 1

TH 1: nếu k1 = k2 = 1 => A, B đều là anken => A: CnH2n và B C2H4
=> MA : 28 = 22 : 13 => n = 28*22/13 = 47,3 => loại vì không nguyên

TH 2: X gồm ankan C2H6 và là ankin CnH2n-2 có n > 2
=> B là C2H6 và MB = 30 => MA = 30*22/13 = 50,7 => loại vì không nguyên

TH 3: X gồm ankin C2H2 và là ankan CnH2n+ 2 có n > 2
=> B là C2H2 và MB = 26 => MA = 26*22/13 = 44 => A là ankan C3H8
 
Top Bottom