Hóa [Lớp 12] Bài tập đốt cháy este

hoangdungk2000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
10
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: đốt cháy hoàn toàn a mol X (là trieste của glixerol với các axit đơn chức, mạch hở ) thu được b mol CO2 và c mol H2O (b-c=4a). hidro hóa m1 gam X cần 3,36 lít H2(đktc), thu được 19,5g Y (este no). đun nóng m1 gam X với dd chứa 0,35mol NaOH, cô cạn dd sau pư thu được m2 gam chất rắn. giá trị của m2 là
A.42,6 B.31,6 C.26,3 D.25,8
 

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
20
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
Công thức trieste của glixerol và axit đơn chức ,mạch hở là CnH2n-4-2kO6 ( k: là số liên kết pi gốc axit) CnH2n-4-2kO6 ---> n CO2 + (n -2 -k) H2O
x-------------------nx--------x(n - 2 - k)
mol CO2 - mol H2O = 4 mol X ===> nx -x (n-2-k) = 4x ==> k = 2 ==> công thức X là : CnH2n-8O6
CnH2n-8O6 + 2 H2 ---> CnH2n-4O6
x------------2x
số mol H2 : 2x = 0,3 ==> x = 0,15
khối lượng X = mX' - mH2 = 39 - 2*0,3 = 38,4
R-COO)3-C3H5 + 3 NaOH ---> 3 R-COONa + C3H5(OH)3
0,15--------------0,45----------0,45---...
→B
nguồn Lazi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Công thức trieste của glixerol và axit đơn chức ,mạch hở là CnH2n-4-2kO6 ( k: là số liên kết pi gốc axit) CnH2n-4-2kO6 ---> n CO2 + (n -2 -k) H2O
x-------------------nx--------x(n - 2 - k)
mol CO2 - mol H2O = 4 mol X ===> nx -x (n-2-k) = 4x ==> k = 2 ==> công thức X là : CnH2n-8O6
CnH2n-8O6 + 2 H2 ---> CnH2n-4O6
x------------2x
số mol H2 : 2x = 0,3 ==> x = 0,15
khối lượng X = mX' - mH2 = 39 - 2*0,3 = 38,4
R-COO)3-C3H5 + 3 NaOH ---> 3 R-COONa + C3H5(OH)3
0,15--------------0,45----------0,45---...
→B

nguồn Lazi

Cách làm đúng, nhưng thay số từ 1 nguồn khác không phù hợp với đề
 
Top Bottom