Hóa bài tập đốt cháy Ancol.

rmstudio777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2018
16
5
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Đốt cháy 1,76 gam 1 ancol Z ( có mạch cacbon hở và không phân nhánh ) cần vừa đủ 11,2 lít không khí ( đktc ) ( trong đó có 20%O2,80%N2 theo thể tích ) thu được mCO2:mH2O=22:9.Vậy CTPT của Z là ?
Bài 2: Đốt cháy 1 ancol X nhận thấy mO2 phản ứng : mCO2 : mH2O = 9,6:8,8:4,5.Hỏi CTPT của X là ?
Bài 3:Đốt cháy 1 ancol X nhận thấy 2nO2 phản úng = nCO2 + nH2O. Hỏi X là ?
Cảm ơn các bạn !
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1 : Đốt cháy 1,76 gam 1 ancol Z ( có mạch cacbon hở và không phân nhánh ) cần vừa đủ 11,2 lít không khí ( đktc ) ( trong đó có 20%O2,80%N2 theo thể tích ) thu được mCO2:mH2O=22:9.Vậy CTPT của Z là ?

mCO2 : mH2O 22 : 9 => mol CO2 : mol H2O = 1 : 1 => số nguyên tử H = 2 số nguyên tử C
Z: CnH2nOz a mol
mZ = 14na + az = 1,76
Mol kk = 0,5 => mol O2 = 0,1
CnH2nOz + (1,5n - 0,5z) O2 ->n CO2 + n H2O
a----------------a(1,5n - 0,5z)
Mol O2 = a(1,5n - 0,5z) = 0,1 => 3na - za = 0,2 ==> na = 0,08 và za = 0,04 => n = 2z
Nếu z = 1 => n = 2 : C2H4O => loại
Nêu z = 2 => n = 4 : C4H8O2 có cấu tạo HO-CH2-CH = CH -CH2-OH


Bài 2: Đốt cháy 1 ancol X nhận thấy mO2 phản ứng : mCO2 : mH2O = 9,6:8,8:4,5.Hỏi CTPT của X là ?

Từ mO p ứng : mCO2 : mH2O = 9,6 : 8,8 : 4,5
=> mol O p ứng : mol CO2 : mol H2O = 12 : 4 : 5
Mol H2O > mol CO2 => X là rượu no CnH2n+2Oz 1 mol
Mol CO2 = n = 4
Mol H2O = n + 1 = 5
Bảo toàn mol O : z + 12 = 2*4 + 5 => z = 1
=> X : C4H10O

Bài 3:Đốt cháy 1 ancol X nhận thấy 2nO2 phản úng = nCO2 + nH2O. Hỏi X là ?
Cảm ơn các bạn !

CxHyOz + (x+y/4-z/2) O2 -> x CO2 + 0,5y H2O
Từ 2 mol O2 phản úng = mol CO2 + mol H2O
=> 2(x + 0,25y - 0,5z) = x + 0,5y => x = z
X có thể là :
Nếu x = z = 1: CH4O
Nếu x = z = 2: C2H6O2
Nếu x = z = 3 : C3H8O3
 
Top Bottom