Sinh 9 bài tập đột biến

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Gen B có chiều dài 4080 , và có tỉ lệ A: G= 1.4
a. Tính số Nu các loại có trong gen B .
b. Gen B bị đột biến thành gen b, cặp gen Bb cùng tự nhân đôi một lần đã tạo ra các gen con, tất cả các gen con lại tiếp tục nhân đôi một lần nữa. Trong cả hai lần nhân đôi đã cần tế bào cung cấp tổng số Nu tự do loại A là 4203 và tổng số Nu tự do loại G là 2997. Hãy cho biết dạng đột biến đã sảy ra với gen B thành gen b?

Dưới đây là bài giải, các bạn hãy xem và chỉ cho mình cách thứ 2 nhé!

a. Tổng số Nu của gen B : N= 4080/3.4*2=2400 (Nu)
- Vì A: G =1.4 nên A =1.4 G . Thay A vào biểu thức
2A+2G=N=2400 ta có : 2 * 1.4G +2G= 2400 [tex]\Rightarrow G= 500[/tex] ( Nu)
Vậy A= 500 *1.4= 700 (Nu)
b. Theo đề bài thì mỗi gen ( B và b ) đã tự nhân đôi 2 lần là :
-Số nu tự do loại A đã cung cấp cho gen B nhân đôi 2 lần là
Atự do = A gen B * (2^2 -1)= 700 *3=2100 ( Nu)
Suy ra số nu tự do loại A đã cung cấp cho gen b nhân đôi 2 lần là 4203-2100=2103 ( Nu) (*)
- Số nu tự do loại G đã cung cấp cho gen B nhân đôi 2 lần là:
A
tự do = G gen B (2^2-1)=500*3=1500 (Nu)
Suy ra số nu tự do loại G đã cung cấp cho gen b nhân đôi 2 lần là : 2997-1500=1497 (Nu) (**)
- Từ (*) và (**) để dàng tìm được số Nu các loại có trong gen b:
A
gen B =Tgen b = 2103/3=701(nu)
G
gen B =Xgen b = 1497/3=499 (nu)
- So sánh số Nu các loại có trong gen B và b thấy ngay dạng đột biến đã sảy ra với gen B là thay thế cặp
G-X = cặp A-T.

Các bạn có thể giúp mình giải bài này bằng cách thứ 2 được không? Tớ cảm ơn các bạn nhiều!
@Timeless time , .........
 
Last edited:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
A tự do = A gen B (2^2-1)=500*3=1500 (Nu)
A sửa thành G nhé
- Từ (*) và (**) dễ dàng tìm được số Nu các loại có trong gen b:
A
gen B =Tgen b = 2103/3=701(nu)
G
gen B =Xgen b = 1497/3=499 (nu)
Chỗ này B sửa thành b
Các bạn có thể giúp mình giải bài này bằng cách thứ 2 được không? Tớ cảm ơn các bạn nhiều!
Mình thấy cách này giải khá hợp lý rồi, mình cũng chưa nghĩ ra cách thứ 2 :D
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ủa mà chỗ đó đúng mà , sao sửa vậy
- Số nu tự do loại G đã cung cấp cho gen B nhân đôi 2 lần là:
A
tự do = G gen B (2^2-1)=500*3=1500 (Nu)
Suy ra số nu tự do loại G đã cung cấp cho gen b nhân đôi 2 lần là : 2997-1500=1497 (Nu) (**)
A này phải sửa thành G vì hiểu đơn giản là bên trên đã tính A tự do rồi
Atự do = A gen B * (2^2 -1)= 700 *3=2100 ( Nu) ở chỗ này nè
Còn hiểu theo công thức thì không có công thức A tự do = G(2^k-1)
- Từ (*) và (**) để dàng tìm được số Nu các loại có trong gen b:
A
gen B =Tgen b = 2103/3=701(nu)
G
gen B =Xgen b = 1497/3=499 (nu)
Chỗ này sửa thành b vì so sánh với gen B ban đầu đã thấy số nu của 2 gen không bằng nhau rồi
 

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Gen có 3120 liên kết hiđrô và A bằng 20% tổng số Nu. Tìm dạng đột biến có thể có và tính số Nu mỗi loại của gen đột biến trong các trường hợp sau biết đột biến không đến quá 3 cặp Nu.
a, Sau đột biến số liên kết Hidro của gen tăng thêm 3 liên kết.
b. Sau đột biến số liên kết Hidro của gen không đổi.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
A-T có 2 liên kết Hidro
G-X có 3 liên kết Hidro
Vì đột biến không đến quá 3 cặp nu nên
a, Sau đột biến số liên kết Hidro của gen tăng thêm 3 liên kết
Có thể xảy ra các loại sau:
Thêm 1 cặp G-X
Thay thể 3 cặp A-T bằng 3 cặp G-X
Bỏ cặp A-T thêm 1 cặp G-X
b. Sau đột biến số liên kết Hidro của gen không đổi.
Thay thế các cặp A-T bằng T-A; G-X bằng X-G
Đảo các đoạn của gen
Thay thế 2 cặp G-X bằng 3 cặp A-T
Thay thế 3 cặp A-T bằng 2 cặp G-X
Chúc bạn học tốt :v
 
Top Bottom