Bài tập Đột biến NST hay (SINH 12)

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

21. Giao phấn cây cà chua lưỡng bội thuần chủng có quả đỏ với cây cà chua lưỡng bội quả vàng thu F1 đều có quả đỏ. Xử lý côsixin để tứ bội hóa các cây F1 rồi chọn 2 cây F1 tùy ý giao phấn với nhau. Ở F2 thu 253 cây quả đỏ và 23 cây quả vàng. Phát biểu nào sau đây là đúng về 2 cây F1 này?
A.Một cây là 4n, cây còn lại là 2n do đa bội hóa không thành công
B.Cả 2 cây F1 đều là 4n do đa bội hóa thành công
C.Cả 2 cây F1 đều là 2n do đa bội hóa không thành công
D.Có 1 cây là 4n, 1 cây là 3n

23.Giao tử bình thường của loài vịt nhà có chứa 40 NST đơn. Một hợp tử của loài vịt nhà nguyên phân bình thường 4 lần đã sử dụng của mt nguyên liệu tương đường 1185 NST đơn. Tên gọi đúng của hợp tử trên là:
A.Thể đa bội lẻ 3n
B.Thể lưỡng bội
C.Thể một
D.Thể ba

24.Biết F1 chứa 1 cặp gen dị hợp trên 1 cặp NST thường, mỗi gen đều chứa 150 vòng xoắn.Gen trội có 20% Adenin và gen lặn có tỉ lệ 4 loại nu giống nhau. Khi cho F1 tự thụ phấn thấy ở F2 xuất hiện loại hợp tử chứa 1950 A.Kết luận đúng là:
A.Cả 2 bên (đực và cái) F1 đều giảm phân bình thường
B. Cả 2 bên (đực và cái) F1 đều bị đột biến dị bội trong giảm phân
C.Một trong 2 bên F1 bị đột biến dị bội trong giảm phân
D. Một trong 2 bên F1 bị đột biến gen trong giảm phân

27.Ở 1 loài, hợp tử bình thường nguyên phân 3 lần không xảy ra đột biến, số NST chứa trong các tb con bằng 624.Có 1 tế bào sinh dưỡng của loài trên chứa 77 NST.Cơ thể mang tb sinh dưỡng đó có thể là:
A.Thể đa bội chẵn
B. Thể đa bội lẻ
C.Thể một
D.Thể ba



Ví dụ Xét cặp gen dị hợp Bb nằm trên 1 cặp NST tường đồng.Mỗi gen đều có 60vòng xoắn.Gen trội chứa 35% Adenin, gen lặn có 4 loại đơn phân bằng nhau. Cho 2 cây có cùng kg nói trên giao phấn, trong số các hợp tử F1 xuất hiện loại hợp tử chứa 1080 Guanin.Kiểu gen của loại hợp tử trên là:
A/ BBbb
B/ Bbbb
C/ Bbb
D/ BBb
Bài giải​

Số nu gen B= Số nu gen b=60X20=1200
Gen B :A=T=35%X1200=420,G=X=180
Gen b: A=T=G=X=300
Phương pháp tách số 1080=180+300x3
=>Bbbb

Bài tập tương tự : KHỐI B 2011

Ở một loài thực vật, xét cặp gen Bb nằm trên nhiễm sắc thể thường, mỗi alen đều có 1200 nuclêôtit. Alen B có 301 nuclêôtit loại ađênin, alen b có số lượng 4 loại nuclêôtit bằng nhau. Cho hai cây đều có kiểu gen Bb giao phấn với nhau, trong số các hợp tử thu được, có một loại hợp tử chứa tổng số nuclêôtit loại guanin của các alen nói trên bằng 1199. Kiểu gen của loại hợp tử này là
A. Bbbb. B. BBb. C. Bbb. D. BBbb.

31.Ở 2 cơ thể đều mang cặp gen Bb. Mỗi gen đều chứa 1800 nu. Gen B có chứa 20% A, gen b có 2400 lk Hidro. Cho 2 cơ thể trên giao phối với nhau thấy F1 xuất hiện loại hợp tử có 1740 nu thuộc loại Guanin. Kiểu gen của F1 là:
A.BBbb
B.BBb
C.Bbb
D.Bbbb

33.Tế bào sinh giao tử chứa cặp NST tương đồng mang cặp gen dị hợp. Gen trội có 420 A và 380G, gen lặn có 550 A và 250 G. Nếu tb giảm phân bị đột biến dị bội liên quan tới cặp NST đã cho thì số lượng từng loại nu trong loại giao tử thừa NST là bao nhiêu?
A.A=T=970,G=X=630
B.A=T=420,G=X=360
C.A=T=550,G=X=250
D.A=T=970,G=X=360
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Ở một loài thực vật, xét cặp gen Bb nằm trên nhiễm sắc thể thường, mỗi alen đều có 1200 nuclêôtit. Alen B có 301 nuclêôtit loại ađênin, alen b có số lượng 4 loại nuclêôtit bằng nhau. Cho hai cây đều có kiểu gen Bb giao phấn với nhau, trong số các hợp tử thu được, có một loại hợp tử chứa tổng số nuclêôtit loại guanin của các alen nói trên bằng 1199. Kiểu gen của loại hợp tử này là
A. Bbbb. B. BBb. C. Bbb. D. BBbb.

Gen [TEX]B: A=T=301 nu; G=X=299 nu[/TEX]
Gen [TEX]b: A=T=G=X=300 nu[/TEX]
\Rightarrow Đáp án [TEX]A[/TEX]

31.Ở 2 cơ thể đều mang cặp gen Bb. Mỗi gen đều chứa 1800 nu. Gen B có chứa 20% A, gen b có 2400 lk Hidro. Cho 2 cơ thể trên giao phối với nhau thấy F1 xuất hiện loại hợp tử có 1740 nu thuộc loại Guanin. Kiểu gen của F1 là:
A.BBbb
B.BBb
C.Bbb
D.Bbbb

Gen [TEX]B: A=T=360 nu; G=X= 270 nu[/TEX]
Gen [TEX]b: A=T=300 nu; G=X=600 nu[/TEX]
\Rightarrow Đáp án [TEX]A[/TEX]

33.Tế bào sinh giao tử chứa cặp NST tương đồng mang cặp gen dị hợp. Gen trội có 420 A và 380G, gen lặn có 550 A và 250 G. Nếu tb giảm phân bị đột biến dị bội liên quan tới cặp NST đã cho thì số lượng từng loại nu trong loại giao tử thừa NST là bao nhiêu?
A.A=T=970,G=X=630
B.A=T=420,G=X=360
C.A=T=550,G=X=250
D.A=T=970,G=X=360

~> Không hiểu ý đề bài
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Trong tế bào ,xét 1 cặp NST tương đồng chứa 1 cặp gen dị hợp Dd.Gen D chứa 450 Adenin và 300 Guanin.Gen d chứa 200 Adenin và 550 Guanin.Nếu gây đa bội thành công trong quá trình nguyên phân của tế bào trên thì số lượng từng loại nu trong tb con tạo ra là:
A. A=T= 1000; G=X=2000
B. A=T=1100; G=X=2000
C. A=T=1300; G=X=1700
D. A=T=850; G=X=1400

Một hợp tử của gà 2n=78 nguyên phân bình thường 5 lần liên tiếp và các tế bào con có chứa tổng số 2528 NST đơn, biết quá trình phát sinh giao tử cái xảy ra bình thường. Kết luận nào đúng:
A.Hợp tử là thể một và xảy ra đột biến ở tế bào sinh trứng
B. Hợp tử là thể ba và xảy ra đột biến ở tế bào sinh trứng
C. Hợp tử là thể một và xảy ra đột biến ở tế bào sinh tinh
D. Hợp tử là thể ba và xảy ra đột biến ở tế bào sinh tinh

Sau khi thực hiện 6 lần nguyên phân bình thường,1 hợp tử của người đã được mt nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 2961 cromatit.Hợp tử này phát triển thành:
A.Thể một
B.Thể hai
C.Thể ba
D.Thể bốn

 
C

canhcutndk16a.

Trong tế bào ,xét 1 cặp NST tương đồng chứa 1 cặp gen dị hợp Dd.Gen D chứa 450 Adenin và 300 Guanin.Gen d chứa 200 Adenin và 550 Guanin.Nếu gây đa bội thành công trong quá trình nguyên phân của tế bào trên thì số lượng từng loại nu trong tb con tạo ra là:
A. A=T= 1000; G=X=2000
B. A=T=1100; G=X=2000
C. A=T=1300; G=X=1700
D. A=T=850; G=X=1400
Đa bộit thành công \Rightarrow Dd-----> DDdd

\Rightarrow[TEX]A=T=2(450+200)=1300[/TEX]

[TEX]G=X=2(300+550)=1700[/TEX]
Một hợp tử của gà 2n=78 nguyên phân bình thường 5 lần liên tiếp và các tế bào con có chứa tổng số 2528 NST đơn, biết quá trình phát sinh giao tử cái xảy ra bình thường. Kết luận nào đúng:
A.Hợp tử là thể một và xảy ra đột biến ở tế bào sinh trứng
B. Hợp tử là thể ba và xảy ra đột biến ở tế bào sinh trứng
C. Hợp tử là thể một và xảy ra đột biến ở tế bào sinh tinh
D. Hợp tử là thể ba và xảy ra đột biến ở tế bào sinh tinh
[TEX](2n+x).2^3=2528[/TEX] \Rightarrow[TEX]2n+x=79=78+1[/TEX]
\Rightarrowlà dạng [TEX]2n+1[/TEX], mà quá trình phát sinh giao tử cái xảy ra bình thường\RightarrowHợp tử là thể ba và xảy ra đột biến ở tế bào sinh tinh
 
C

canhcutndk16a.

23.Giao tử bình thường của loài vịt nhà có chứa 40 NST đơn. Một hợp tử của loài vịt nhà nguyên phân bình thường 4 lần đã sử dụng của mt nguyên liệu tương đường 1185 NST đơn. Tên gọi đúng của hợp tử trên là:
A.Thể đa bội lẻ 3n
B.Thể lưỡng bội
C.Thể một
D.Thể ba
[TEX](2n+x).(2^4-1)=1185[/TEX]\Rightarrow[TEX]2n+x=79[/TEX]\Rightarrow[TEX]80+x=79[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=-1[/TEX]

\Rightarrowđây là [TEX]2n-1[/TEX]\Rightarrow thể 1
24.Biết F1 chứa 1 cặp gen dị hợp trên 1 cặp NST thường, mỗi gen đều chứa 150 vòng xoắn.Gen trội có 20% Adenin và gen lặn có tỉ lệ 4 loại nu giống nhau. Khi cho F1 tự thụ phấn thấy ở F2 xuất hiện loại hợp tử chứa 1950 A.Kết luận đúng là:
A.Cả 2 bên (đực và cái) F1 đều giảm phân bình thường
B. Cả 2 bên (đực và cái) F1 đều bị đột biến dị bội trong giảm phân
C.Một trong 2 bên F1 bị đột biến dị bội trong giảm phân
D. Một trong 2 bên F1 bị đột biến gen trong giảm phân
[TEX]N1=N2=3000[/TEX]
- Gen trội B:
[TEX]A=T=600[/TEX];[TEX]G=X=900[/TEX]

-gen lặn b:
[TEX]A=T=G=X=750[/TEX]

[TEX]F1 x F1[/TEX]: Bb.........................Bb
F2: 1BB: 2 Bb :1 bb

F2 bình thường có : BB ( 1200 A); Bb(1350 A), bb(1500 A)

Mà F2 xuất hiện loại hợp tử chứa [TEX]1950 A=1200+750[/TEX]\Rightarrowđb dị bội
27.Ở 1 loài, hợp tử bình thường nguyên phân 3 lần không xảy ra đột biến, số NST chứa trong các tb con bằng 624.Có 1 tế bào sinh dưỡng của loài trên chứa 77 NST.Cơ thể mang tb sinh dưỡng đó có thể là:
A.Thể đa bội chẵn
B. Thể đa bội lẻ
C.Thể một
D.Thể ba
[TEX]2n=\frac{624}{2^3}=78[/TEX]

Có 1 tế bào sinh dưỡng của loài trên chứa 77 NST \Rightarrow 2n-1 \Rightarrow thể 1
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

285 Có 2 tế bào A,B. Tế bào A nguyên phân 1 số đợt cho các tế bào con bằng số NST đơn trong bộ đơn bội. Tế bào B nguyên phân 1 số đợt cho các tế bào con với tổng số NST đơn gấp 8 lần số NST của 1 tế bào lưỡng bội. Tổng số NST tất cả các các tế bào được hình thành là 768. Bộ NST 2n của loài là:
A.16 B32 C.48 D.96

286. Có 2 tế bào A,B. Tế bào A nguyên phân 1 số đợt cho các tế bào con bằng số NST đơn trong bộ đơn bội. Tế bào B nguyên phân 1 số đợt cho các tế bào con với tổng số NST đơn gấp 8 lần số NST của 1 tế bào lưỡng bội. Tổng số NST tất cả các các tế bào được hình thành là 768. Số lần phân bào của tế bào A và B là:
A.A=3,B=4
B.A=4,B=3
C.A=5,B=3
D.A=16,B=8

287.Một loài sinh vật có bộ NST 2n=14. Trong quá trình giảm phân tạo giao tử có 16800NST bị tiêu biến. Số tế bào sinh trứng là:
A.400 B800 C1200 D72000

289. Một cá thể đẻ được 1 số trứng,nhưng khi ấp chỉ có 12 trứng nở thành con.Các hợp tử nở thành con có 936 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. Bộ NST lưỡng bội của loài là:
A.39 B..78 C.156 D11232

 
C

canhcutndk16a.

285 Có 2 tế bào A,B. Tế bào A nguyên phân 1 số đợt cho các tế bào con bằng số NST đơn trong bộ đơn bội. Tế bào B nguyên phân 1 số đợt cho các tế bào con với tổng số NST đơn gấp 8 lần số NST của 1 tế bào lưỡng bội. Tổng số NST tất cả các các tế bào được hình thành là 768. Bộ NST 2n của loài là:
A.16 B32 C.48 D.96
Gọi a, b lần lượt là số lần NP của TB A và B
Tế bào A nguyên phân 1 số đợt cho các tế bào con bằng số NST đơn trong bộ đơn bội. \Rightarrow [TEX]2^a=n[/TEX]
Tế bào B nguyên phân 1 số đợt cho các tế bào con với tổng số NST đơn gấp 8 lần số NST của 1 tế bào lưỡng bội\Rightarrow[TEX]2n.2^b=8.2n[/TEX]\Rightarrow[TEX]b=3[/TEX] (b là số lần NP của TB B)
Tổng số NST tất cả các các tế bào được hình thành là 768
\Rightarrow[TEX]2n.n+8.2n=768[/TEX]\Rightarrow[TEX]2n^2+16n-768=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]n=16[/TEX]\Rightarrow[TEX]2n=32[/TEX]

286. Có 2 tế bào A,B. Tế bào A nguyên phân 1 số đợt cho các tế bào con bằng số NST đơn trong bộ đơn bội. Tế bào B nguyên phân 1 số đợt cho các tế bào con với tổng số NST đơn gấp 8 lần số NST của 1 tế bào lưỡng bội. Tổng số NST tất cả các các tế bào được hình thành là 768. Số lần phân bào của tế bào A và B là:
A.A=3,B=4
B.A=4,B=3
C.A=5,B=3
D.A=16,B=8
Theo câu trên, 2n=32\Rightarrow[TEX]2^a=16[/TEX]\Rightarrow[TEX]a=4[/TEX]

[TEX]2^b=8[/TEX]\Rightarrow[TEX]b=3[/TEX]

287.Một loài sinh vật có bộ NST 2n=14. Trong quá trình giảm phân tạo giao tử có 16800NST bị tiêu biến. Số tế bào sinh trứng là:
A.400 B800 C1200 D72000
Trong quá trình giảm phân tạo giao tử có 16800NST bị tiêu biến là số NST trong 3 thể cực
\RightarrowSố NST trong các tế bào sinh trứng là: [TEX]16800:3=5600[/TEX]

\RightarrowSố tế bào sinh trứng là:[TEX]\frac{5600}{14}=400[/TEX]
289. Một cá thể đẻ được 1 số trứng,nhưng khi ấp chỉ có 12 trứng nở thành con.Các hợp tử nở thành con có 936 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. Bộ NST lưỡng bội của loài là:
A.39 B..78 C.156 D11232

[TEX]\frac{936}{12}=78[/TEX]
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Ở ngô có bộ nhiễm sắc thể 2n=20. Một tế bào sinh dưỡng của ngô nguyên phân liên tiếp 5 lần. Ở giữa của lần phân bào thứ 5 trong tất cả các tế bào con có
A.640NST B320NST kép C320 cromatit D640NST kép
 
C

canhcutndk16a.

Ở ngô có bộ nhiễm sắc thể 2n=20. Một tế bào sinh dưỡng của ngô nguyên phân liên tiếp 5 lần. Ở giữa của lần phân bào thứ 5 trong tất cả các tế bào con có
A.640NST B320NST kép C320 cromatit D640NST kép
Giữa lần phân bào 5, nghĩa là nó mới thực hiện xong 4 lần NP và đang ở kì giữa của lần NP thứ 5 ( NST đnag ở trạng thía kép )
\Rightarrow [TEX]20.2^4=320 (k)[/TEX]
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Tế bào sinh giao tử chứa cặp nhiễm sắc thể tương đồng mang cặp gen dị hợp. Gen trội có 420 Ađênin và 380 Guanin, gen lặn có 550 Ađênin và 250 Guanin. Nếu tế bào trên giảm phân bị đột biến dị bội lien quan đến cặp nhiễm sắc thể đã cho thì số lượng từng loại nuclêôtit trong loại giao tử thừa nhiễm sắc thể là bao nhiêu?
a. A = T = 970, G = X = 630
b. A = T = 420, G = X = 360
c. A = T = 550, G = X = 250
d. A = T = 970, G = X = 360
 
C

canhcutndk16a.

Tế bào sinh giao tử chứa cặp nhiễm sắc thể tương đồng mang cặp gen dị hợp. Gen trội có 420 Ađênin và 380 Guanin, gen lặn có 550 Ađênin và 250 Guanin. Nếu tế bào trên giảm phân bị đột biến dị bội lien quan đến cặp nhiễm sắc thể đã cho thì số lượng từng loại nuclêôtit trong loại giao tử thừa nhiễm sắc thể là bao nhiêu?
a. A = T = 970, G = X = 630
b. A = T = 420, G = X = 360
c. A = T = 550, G = X = 250
d. A = T = 970, G = X = 360
tế bào trên giảm phân bị đột biến dị bội \Rightarrowsố lượng từng loại nuclêôtit trong loại giao tử thừa nhiễm sắc thể là :
[TEX]A=T=420+550=970[/TEX]

[TEX]G=X=380+250=630[/TEX]
 
T

triaiai

Bài tập trắc nghiệm

Bài 1: Trong quá trình phát sinh trứng của người mẹ, cặp nhiễm sắc thể số 21 nhân đôi nhưng không phân li tạo tế bào trứng thừa 1 nhiễm sắc thể số 21 còn các cặp nhiễm sắc thể khác thì nhân đôi và phân li bình thường. Quá trình phát sinh giao tử của người bố diễn ra bình thường. Trong trường hợp trên, cặp vợ chồng này sinh con, xác suất để đứa con mắc hội chứng Đao là:
A. 12,5% B. 50% C. 25% D. 100%

Bài 2:Giả sử trong một tế bào sinh tinh có bộ nhiễm sắc thể được kí hiệu là 44A + XY. Khi tế bào này giảm phân các cặp nhiễm sắc thể thường phân li bình thường, cặp nhiễm sắc thể giới tính không phân li trong giảm phân I; giảm phân II diễn ra bình thường. Các loại giao tử có thể được tạo ra từ quá trình giảm phân của tế bào trên là:
A. 22A + XX và 22A + YY B. 22A + XY và 22A
C. 22A và 22A + XX D. 22A + X và 22A + YY

Bài 3:Khi các cá thể của một quần thể giao phối (quần thể lưỡng bội) tiến hành giảm phân hình thành giao tử đực và cái, ở một số tế bào sinh giao tử, một cặp nhiễm sắc thể thường không phân li trong giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường. Sự giao phối tự do giữa các cá thể có thể tạo ra các kiểu tổ hợp về nhiễm sắc thể là:
A. 2n; 2n-1; 2n+1; 2n-2; 2n+2. B. 2n+1; 2n-1-1-1; 2n.
C. 2n+1; 2n-2-2; 2n; 2n+2. D. 2n-2; 2n; 2n+2+1.

Bài 4:Cho một cây cà chua tứ bội có kiểu gen Aaaa lai với cây lưỡng bội có kiểu gen Aa
Quá trình giảm phân ở các cây bố ,mẹ xảy ra bình thường ,các loại giao tử được tạo
ra đều có khả năng thụ tinh .Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp tử lặn ở đời con là .
A.1/36 B. 1/6 C. 1/12 D.1/2
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Một cây có kiểu gen dị hợp tử về 1 cặp gen tự thụ phấn,thế hệ con xuất hiện một hợp tử chứa 1200 Adenin.Biết rằng mỗi gen có 120 vòng xoắn.Gen trội có 15%Adenin;gen lặn có 10% Adenin.Hảy cho biết kết luận nào sau đây đúng
A Giảm phân và thụ tinh bình thường ở tế bào sinh noản và sinh hạt phấn
B Đã xảy ra đột biến gen ở tế bào sinh noản và tế bào sinh phạt phấn
C Đã xảy ra đột biến dị bội trong giảm phân ở tế bào sinh noản hoặc tế bào sinh hạt phấn
D Đã xảy ra đột biến dị bội trong giảm phân ở tế bào sinh noản và tế bào sinh hạt phấn
 
Top Bottom