bài tập đột biến gen

B

belunkute_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ơ vk , 1 gen dài 4080 ăngxtron có hiệu số giữa adenin với một loại nu không bổ sung với nó là 10% . do đb gen bị mất 1 đoạn chứa 30X và sau đột biến , tỷ lệ từng loại nu trong gen không thay đổi
gen sau đoyk biến có mạch thứ nhất chứa 180T và 294G .gen này nhân đôi 2 lần , mỗi gen con tạo ra phiên mã 3 lấn và sử dụng của moio trường 1872Ri loại X .trên mooix bản sao có 6Ri trươt 1 lần
1. tính số lượng từng loai nu cua gen sau đột biến
2. tính số lượng từng loai Ri môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã cua gen đột biến
 
C

canhcutndk16a.

ơ vk , 1 gen dài 4080 ăngxtron có hiệu số giữa adenin với một loại nu không bổ sung với nó là 10% . do đb gen bị mất 1 đoạn chứa 30X và sau đột biến , tỷ lệ từng loại nu trong gen không thay đổi
gen sau đoyk biến có mạch thứ nhất chứa 180T và 294G .gen này nhân đôi 2 lần , mỗi gen con tạo ra phiên mã 3 lấn và sử dụng của moio trường 1872Ri loại X .trên mooix bản sao có 6Ri trươt 1 lần
1. tính số lượng từng loai nu cua gen sau đột biến
2. tính số lượng từng loai Ri môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã cua gen đột biến
gen trước đb:
1/ [TEX]\left\{\begin{matrix} & A+G= \frac{4080}{3,4}=1200 & \\ & A=30%,G=20% \Rightarrow \frac{A}{G}=\frac{3}{2} & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} & A=T=720 & \\ & G=X=480 & \end{matrix}\right.[/TEX]

mà gen sau đb có tỉ lệ nu ko đổi, tức là vẫn bằng [TEX]\frac{A}{G}=\frac{3}{2} [/TEX] \Rightarrow gen đb có:[TEX]\left\{\begin{matrix} & G=X=480-30=450& \\ & A=T=\frac{3}{2}.G=675 & \end{matrix}\right.[/TEX]

2/ Gen đb có[TEX]T1=A2=180; G1=X2=294[/TEX]

\Rightarrow[TEX] A1=T2=T-T2=67-180=495;X1=G2=G-G1=450-294=156 [/TEX]

gen này nhân đôi 2 lần , mỗi gen con tạo ra phiên mã 3 lấn và sử dụng của moio trường 1872Ri loại X
\Rightarrow[TEX]2^2.3.Xg=1872\Rightarrow Xg=156=G2[/TEX]

\Rightarrow mạch 2 là mạch gốc \Rightarrow số lượng từng loai Ri môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã cua gen đột biến:
[TEX]Amt=2^2.3.T2[/TEX];[TEX]Umt=2^2.3.A2[/TEX];[TEX]Gmt=2^2.3.X2[/TEX];[TEX]Xmt=2^2.3.G2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

khi muốn thuyết phục người nào đó tin vào kết quả của mình thì phải chứng minh bằng suy luận có cơ sở, chứ ko phải dựa vào lời nói của cô giáo là xong, vì đôi khi( đôi khi thôi nhé) các thầy cô trong lúc vội vã cũng có thể kết luận ko đúng :)
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Em belunkute chú ý lại giả thiết của đề bài :
2. tính số lượng từng loai Ri môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã cua gen đột biến

theo công thức về phiên mã thì
số Ribonu từng lọai (ví dụ A) được cung cấp sau n lần phiên mã sẽ được tính là
rAtd = k.rA( Với k là số lần phiên mã)

Em đối chiếu giả thiết đề bài với bài giải của bạn canhcutndk16a nhé :)
 
B

belunkute_95

ơ vk , 1 gen dài 4080 ăngxtron có hiệu số giữa adenin với một loại nu không bổ sung với nó là 10% . do đb gen bị mất 1 đoạn chứa 30X và sau đột biến , tỷ lệ từng loại nu trong gen không thay đổi
gen sau đoyk biến có mạch thứ nhất chứa 180T và 294G .gen này nhân đôi 2 lần , mỗi gen con tạo ra phiên mã 3 lấn và sử dụng của moio trường 1872Ri loại X .trên mooix bản sao có 6Ri trươt 1 lần
1. tính số lượng từng loai nu cua gen sau đột biến
2. tính số lượng từng loai Ri môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã cua gen đột biến[/QUOTE
gen sau đột bien nhan doi 2 lần thi số gen con đột biến la 2.2=4
ban chi lay Tmt=3.T2 chi la số gen cua 1 gen dot biến con ở day là 4 gen đột biến
 
C

canhcutndk16a.

ơ vk , 1 gen dài 4080 ăngxtron có hiệu số giữa adenin với một loại nu không bổ sung với nó là 10% . do đb gen bị mất 1 đoạn chứa 30X và sau đột biến , tỷ lệ từng loại nu trong gen không thay đổi
gen sau đoyk biến có mạch thứ nhất chứa 180T và 294G .gen này nhân đôi 2 lần , mỗi gen con tạo ra phiên mã 3 lấn và sử dụng của moio trường 1872Ri loại X .trên mooix bản sao có 6Ri trươt 1 lần
1. tính số lượng từng loai nu cua gen sau đột biến
2. tính số lượng từng loai Ri môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã cua gen đột biến
gen sau đột bien nhan doi 2 lần thi số gen con đột biến la 2.2=4
ban chi lay Tmt=3.T2 chi la số gen cua 1 gen dot biến con ở day là 4 gen đột biến
uh, mình sai, sr bạn và mọi người:) giải thích như thế thì chẳng ai có thể cãi được :">
p/s:đã edit ;)
 
Top Bottom