Bài tập đột biến gen cần mọi người giúp

T

tranvannamit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giải đc giúp mình nhé@@ (giải chi tiết nhóe@@)
Gen A có 2880 liên kết H và có 30% A. Gen này bị đột biến thành gen a. Gen A và gen a cùng nhân đôi 1 lần môi trường cung cấp cho cả 2 gen 4800 nu tự do. trong đó có 1440A. Dạng đột biến gen đã xảy ra là:

A. thay thế 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
B. thay thế 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T
C. thay thế 1 cặp nucleotit cùng loại
D. Thay thế 1 cặp nucleotit khác loại

thanks nhiều cho những ai giúp đỡ nhiệt tình nhé :14:
 
L

lifeisgray

Gen A có 2880 liên kết H và có 30% A. Gen này bị đột biến thành gen a. Gen A và gen a cùng nhân đôi 1 lần môi trường cung cấp cho cả 2 gen 4800 nu tự do. trong đó có 1440A. Dạng đột biến gen đã xảy ra là:

A. thay thế 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
B. thay thế 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T
C. thay thế 1 cặp nucleotit cùng loại
D. Thay thế 1 cặp nucleotit khác loại
:

Thấy số nào cũng tròn tròn, đẹp đẹp, lỡ mà không giải ra thì mình sẽ chọn đại câu C, thay nu cùng loại ^^.
Ta có: A chiếm 30%, %A + % G = 50% => G chiếm 20%
Tỉ lệ A/G=3/2 =>
2A - 3G=0
2A + 3G=2880 (=H)
Giải hệ trên ta sẽ có
A=720, G=480

Gen A và a cùng nhân đôi 1 lần => N môi trường = N của 2 gen
Gọi x, y là A, G của gen đột biến a
1440 = 720 + x
960 = 480 + y
=> x=720 (=A), y=480 (=G)
Tức là số nu từng loại không đổi
Chọn C
 
T

tranvannamit

Thấy số nào cũng tròn tròn, đẹp đẹp, lỡ mà không giải ra thì mình sẽ chọn đại câu C, thay nu cùng loại ^^.
Ta có: A chiếm 30%, %A + % G = 50% => G chiếm 20%
Tỉ lệ A/G=3/2 =>
2A - 3G=0
2A + 3G=2880 (=H)
Giải hệ trên ta sẽ có
A=720, G=480

Gen A và a cùng nhân đôi 1 lần => N môi trường = N của 2 gen
Gọi x, y là A, G của gen đột biến a
1440 = 720 + x
960 = 480 + y
=> x=720 (=A), y=480 (=G)
Tức là số nu từng loại không đổi
Chọn C
chẹp chẹp@@ Bạn giải rất kinh nghiệm thanks nhiều nhóe :-*
 
Top Bottom