Hóa 10 bài tập đồng vị

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
24
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong tự nhiên, nguyên tố X có 2 đồng vị bền với số nguyên tử tỉ lệ nhau theo thứ tự lần lượt là 1:4. Tổng số khối của 2 đồng vị là 21, hạt nhân đồng vị thứ hai hơn hạt nhân đồng vị thứ nhất 1 notron. Xác định nguyên tử khối trung bình của nguyên tố X
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
trong tự nhiên, nguyên tố X có 2 đồng vị bền với số nguyên tử tỉ lệ nhau theo thứ tự lần lượt là 1:4. Tổng số khối của 2 đồng vị là 21, hạt nhân đồng vị thứ hai hơn hạt nhân đồng vị thứ nhất 1 notron. Xác định nguyên tử khối trung bình của nguyên tố X
Số nguyên tử của hai đồng vị tỉ lệ nhau theo thứ tự lần lượt là 1:4: [tex]\frac{X^{1}}{X^{2}}=\frac{1}{4}[/tex]
Gọi phần trăm số nguyên tử hai đồng vị theo thứ tự lần lượt là a, b. Từ tỉ lệ trên, suy ra: a = 20%, b = 80%
Theo đề ta có: [tex]X^{1}+X^{2}=21[/tex]
Lại có: [tex]X^{2}=X^{1}+1[/tex]
[tex]\Rightarrow X^{1}=10, X^{2}=11[/tex]
[tex]\Rightarrow \bar{M}=\frac{10.20+11.80}{100}=10,8[/tex]
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
trong tự nhiên, nguyên tố X có 2 đồng vị bền với số nguyên tử tỉ lệ nhau theo thứ tự lần lượt là 1:4. Tổng số khối của 2 đồng vị là 21, hạt nhân đồng vị thứ hai hơn hạt nhân đồng vị thứ nhất 1 notron. Xác định nguyên tử khối trung bình của nguyên tố X
giải
Tổng số khối 2 đồng vị là 21 vậy A1 +A2=21
Mà A= Z+N, vì là nguyên tố đồng vị nên Z bằng nhau. 2 có ít hơn 1 là 1 notron nên A1 lớn hơn A2 là 1
Vậy rút ra A1= 11, A2 =10
ntktb = (11*1+10*4)/5=10,2
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
giải
Tổng số khối 2 đồng vị là 21 vậy A1 +A2=21
Mà A= Z+N, vì là nguyên tố đồng vị nên Z bằng nhau. 2 có ít hơn 1 là 1 notron nên A1 lớn hơn A2 là 1
Vậy rút ra A1= 11, A2 =10
ntktb = (11*1+10*4)/5=10,2
Em giải sai rồi này, đồng vị thứ hai hơn nhạt đồng vị thứ nhất 1 notron, nên không thể A1 = 11, A2 = 10 được nha.
 
Top Bottom