Bài tập đồng vị nâng cao 10 nè giúp em vs nha

H

honganh4111999@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Trong tự nhiên Oxi có 3 đồng vị 16O, 17O, 18O với % tương ứng là a, b, c. Biết a=15b,a-b=21c
a. Trong 1000 ngtử O có bao nhiêu 16O, 17O, 18O ?
b. Tính nguyên tử khối trung bình của Oxi

2/ Hoà tan 6,082g kim loại M(II) bằng dung dịch HCl thu 5,6 lít H2 (đktc)
a. Tìm nguyên tử khối trung bình của M, gọi tên
b. M có 3 đồng vị với tổng số khối là 75. Biết số khối 3 đồng vị lập thành 1 cấp số cộng. đồng vị 3 chiếm 11,4%, số notron lớn hơn proton là 2, đồng vị 1 có p=n.
- Tìm số khối và notron mỗi đồng vị
- Tìm % đồng vị còn lại
\:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
T

toiyeu9a3

$a - b = 21c$ \Leftrightarrow $14b = 21c$ \Leftrightarrow b = 1,5c
Ta có: a + b + c = 100% \Leftrightarrow 15b + b + 1,5 b = 100% \Rightarrow b = $\dfrac{40}{7}$%
\Rightarrow a = $\dfrac{600}{7}$% và c = $\dfrac{60}{7}$%
a.trong 1000 nguyên tử O có
$^{16}O$ là 1000.a%
$^{17}O$ là 1000.b%
$^{18}O$ là 1000.c%
b.A = $\dfrac{16a + 17b + 18c}{100}$
 
Last edited by a moderator:
M

mrsimper

hóa 10

2, ta có:nH2 = 0,25 mol
M + 2H+ --> M2+ + H2
\RightarrowM = 6,082/0,25 = 24,328g --> Mg
Gọi số khối đồng vị thứ 2 là x \Rightarrow đồng vị 1: x-1; đồng vị 3: x+1
\Rightarrow x -1 + x + x +1 = 75 -->x=25
\Rightarrow Đồng vị 1:X = 24, II: X =25, III: X = 26
Đồng vị 1: n = p =12
Đồng vị giống nhau số p \Rightarrow n ở đồng vị II: 13; đồng vị III: n =14
Gọi a, b, c là % các đồng vị
Ta có: a + b + c = 100
(24a + 25b + 26c)/100 = 24,328
c = 11,4
\Rightarrow a = 78,6 %; b = 10%
vậy........................
 
Top Bottom