Bài tập đồng phân

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,170

N

ngobaochauvodich

H

hocmai.vukhacngoc

X tác dụng với NaOH tỷ lệ 1:1 và tác dụng với Na tỷ lệ 1:2 thì X có cấu tạo là HO-C6H4-CH2OH có 3 đồng phân o-, m-, p- em nhé :)
 
N

ngobaochauvodich

Mong thầy giải giúp em thêm 1 câu bên KHTN HN, chủ yếu là mong thầy chỉ cho em cách giải quyết 1 bài toán lạ sao cho chính xác nhất và nhanh nhất, em cám ơn thầy trước ạ

Hòa tan 2,16g hh 3 kim loại Na, Al, Fe vào nước dư thu 0,448 lít khí (đktc) và rắn X.Tách lượng chất rắn X rồi cho tác dụng với 60ml dd CuSO4 1M , sau khi pứ hoàn toàn thu được 3,2g kim loại và dd Y.Thêm từ từ dd NaOH vào Y đến khi kết tủa đạt giá trị lớn nhất thì dừng lại.Lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng bằng
A.5,24g B.3,64g C.3,42g D.2,62g

 
N

ngochoanhqt

Mong thầy giải giúp em thêm 1 câu bên KHTN HN, chủ yếu là mong thầy chỉ cho em cách giải quyết 1 bài toán lạ sao cho chính xác nhất và nhanh nhất, em cám ơn thầy trước ạ

Hòa tan 2,16g hh 3 kim loại Na, Al, Fe vào nước dư thu 0,448 lít khí (đktc) và rắn X.Tách lượng chất rắn X rồi cho tác dụng với 60ml dd CuSO4 1M , sau khi pứ hoàn toàn thu được 3,2g kim loại và dd Y.Thêm từ từ dd NaOH vào Y đến khi kết tủa đạt giá trị lớn nhất thì dừng lại.Lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng bằng
A.5,24g B.3,64g C.3,42g D.2,62g


Mình có thể giải giúp cậu thế này, theo kinh nghiệm thôi.
Muốn giải 1 bài toán ``lạ`` theo cách gọi của bạn thì ta cần kinh nghiêm, và kinh nghiệm ở đây là kỉ năng đoán đề,đoán ý tác giả muốn hỏi, đoán đúng thì giải nhanh thôi(kinh nghiệm thôi nghe)...hihih.
Thế này, muốn bài toán trên hay thì đề này Al phải dư, trong hh rắn còn lại là Al vs Fe ta dể dàng tinh được khối lượng hh rắn là 1,66 g
vì PƯ với CuSO4 xảy ra hoàn toàn nên à so sánh sối mon Cu trước và sau PƯ thì ta thấy Cu 2+ dư; Và nó dư 0,01 mol.
Đặt Al: x mol, Fe y mol. Viết PT re ta sẻ có 2 pt_
27x + 56y = 1,66
3/2x + y = 0,05
giải ra ta được x =y = 0,02 mol===> Bảo toàn nguyên tố ta được nAl2O3=n Fe2O3= 0,01 mol, va n CuO =0,01 mol:
Vậy: m= 0,01*( 80 + 102 +160) = 3,42g (giải ra mà có Da là mưng rồi bạn) Chúc bạn hoc tốt!
 
H

hocmai.vukhacngoc

Mong thầy giải giúp em thêm 1 câu bên KHTN HN, chủ yếu là mong thầy chỉ cho em cách giải quyết 1 bài toán lạ sao cho chính xác nhất và nhanh nhất, em cám ơn thầy trước ạ

Hòa tan 2,16g hh 3 kim loại Na, Al, Fe vào nước dư thu 0,448 lít khí (đktc) và rắn X.Tách lượng chất rắn X rồi cho tác dụng với 60ml dd CuSO4 1M , sau khi pứ hoàn toàn thu được 3,2g kim loại và dd Y.Thêm từ từ dd NaOH vào Y đến khi kết tủa đạt giá trị lớn nhất thì dừng lại.Lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng bằng
A.5,24g B.3,64g C.3,42g D.2,62g


Đề bài cho hỗn hợp 3 kim loại đã biết, theo lẽ thông thường ta hay đặt 3 ẩn là số mol của 3 kim loại. Nhưng đề bài lại cho mình tới 4 số liệu (2,16g - 0,02mol - 0,06 mol - 3,2g) do đó, ta phán đoán là phải có thêm 1 ẩn là số mol của kim loại nào đó dư.
Đọc đề thấy có 1 keywords là "kết tủa đạt giá trị lớn nhất" ---> dễ đoán được là Al dư.
Từ đó thì em làm đơn giản rồi.

:) nếu không muốn đoán thì em có thể chứng minh Al dư cũng được.

P/S: đây là dạng bài khá quen chứ không phải "lạ" đâu nhé. Tới bài giảng "Kim loại tác dụng với dung dịch muối" thầy sẽ hướng dẫn lại dạng bài này cho :)
 
Top Bottom