Bài tập đồng phân

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất X (C,H,O) mạch hở có 2 loại nhóm chức, có tỉ khối hơi so với H2 < 75.Cho 2,01g X pứ hết với NaHCO3 thu 0,03mol CO2. Đốt cháy hết 1,34g X, lấy sản phẩm cho vào dd Ba(OH)2 dư thu 7,88g kết tủa và bình dd Ba(OH)2 tăng lên 2,3g.Lấy 0,15 mol X pứ với Na dư thu 0,225 mol H2.Số CTCT của X là
A.1 B2 C.3 D4.


503. Đốt cháy hết mg chất X (C,H,O) cần dùng 0,04 mol O2 và thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 1,9g.Tổng khối lượng C và H là 0,46g.CTPT của X trùng CT đơn giản.Nếu cho m g X pứ với Na dư thu được H2.Nếu cho mg X pứ vừa đủ với dd NaOH thì thâý mol X=mol H2=mol NaOH pứ.Số đồng phân cấu tạo của X là
A.1 B.2 C.3 D.4
 
G

girlbuon10594

503. Đốt cháy hết mg chất X (C,H,O) cần dùng 0,04 mol O2 và thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 1,9g.Tổng khối lượng C và H là 0,46g.CTPT của X trùng CT đơn giản.Nếu cho m g X pứ với Na dư thu được H2.Nếu cho mg X pứ vừa đủ với dd NaOH thì thâý mol X=mol H2=mol NaOH pứ.Số đồng phân cấu tạo của X là
A.1 B.2 C.3 D.4

~~> Gợi ý:

Vì X tác dụng được với cả Na và cả NaOH \Rightarrow X là axit cacboxilic

Lại có [TEX]n_X=n_{H_2}=n_{NaOH}[/TEX] \Rightarrow X là axit đơn chức

Gọi X có dạng [TEX]C_aH_bO_2[/TEX]

Gọi [TEX]n_{CO_2}=x mol[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=y mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]44x+18y=1,9[/TEX]

Lại có: [TEX]12x+2y=0,46[/TEX] (bảo toàn nguyên tố)

\Leftrightarrow [TEX]x=0,035 mol; y=0,02 mol[/TEX]

Đến đây lập tỉ lệ [TEX]\frac{a}{b}=\frac{n_{CO_2}}{2n_{H_2O}}=\frac{7}{8}[/TEX]


Vậy X có dạng [TEX]C_7H_8O_2[/TEX]

Đến đây coi như xong

Chúc học tốt.
 
Top Bottom