Bài tập đồng phân

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

http://d3.violet.vn/uploads/previews/243/1984876/preview.swf

Chuẩn bị cho năm 2012
C6H10O4 có bao nhiêu đồng phân khi thủy phân
- cho 1 muối và 1 rượu
- cho 2 muối và 1 rượu
- cho 1 muối và 2 rượu


Hướng dẫn :

Số liên kết pi = (6.2+2-10)/2 = 2
1) Cho một muối và một rượu.
- Axit no hai chức và rượu no:
Có dạng HOOC–R–COO–R' hoặc R'–OOC–R–COO–R' trong đó có thể R = 0
HOOC–COO–CH₂–CH₂–CH₂–CH₃
HOOC–COO–CH₂–CH(CH₃)–CH₃
HOOC–COO–CH(CH₃)–CH₂–CH₃
HOOC–COO–C(CH₃)₃
HOOC–CH₂–COO–CH₂–CH₂–CH₃
HOOC–CH₂–COO–CH(CH₃)–CH₃
HOOC–CH₂–CH₂–COO–CH₂–CH₃
HOOC–CH(CH₃)–COO–CH₂–CH₃
CH₃–OOC–CH₂–CH₂–COO–CH₃
CH₃–OOC–CH(CH₃)–COO–CH₃
CH₃–CH₂–OOC–COO–CH₂–CH₃
- Axit đơn chức và rượu đều no:
Có dạng R–COO–R'–OOC–R
HCOO–(CH₂)₄–OOCH
HCOO–CH(CH₃)–CH₂–CH₂–OOCH
HCOO–CH₂–CH(CH₃)–CH₂–OOCH
HCOO–CH(CH₃)–CH(CH₃)–OOCH
HCOO–C(CH₃)₂–CH₂–OOCH
CH₃–COO–(CH₂)₂–OOC–CH₃
- Axit đơn chức và rượu (một trong hai không no):
Có dạng R–COO–R'(OH)₂
CH₂=CH–COO–CH₂–CH(OH)–CH₂–OH
HCOO–CH₂–CH(OH)–CH(OH)–CH=CH₂
HCOO–CH₂–CH=CH–CH(OH)–CH₂–OH (cis-trans)
HCOO–CH₂–C(CH(OH)–CH₂OH)=CH₂

2) Cho hai muối và một rượu.
Hai axit và rượu đều no.
Có dạng R₁COO–R–OOCR₂
HCOO–(CH₂)₃–OOC–CH₃
HCOO–(CH₂)₂–OOC–CH₂–CH₃

3) Cho một muối và hai rượu.
Axit no hai chức và rượu no.
Có dạng R₁–OOC–R–COO–R₂
CH₃–OOC–COO–CH₂–CH₂–CH₃
CH₃–OOC–COO–CH(CH₃)–CH₃
CH₃–OOC–CH₂–COO–CH₂–CH₃
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

22 . A
C2H3-C6H4-COOH cái này có 4 cái đồng phân
C6H5-C2H3- COOH
23 .A
HO-C6H4-CHO đổi vj trí nhóm chức dc 3 cái
24.C
Xeton “ – C(O) – “ C5H10O có k = 1 “Là gốc – C(O) – “
Đồng phân : C – C(O) – C – C – C ; C – C – C(O) – C – C ; C – C(C) – C(O) – C
=> 3 đp => C
25 .B
26.B
C2H5CHO ,CH2=CH-CH2-OH
27. B
C4H6O2 :HOOC-CH2-CH2-COOH
 
T

triaiai

Ba bài quan trọng cần biết làm:
1/ C6H10O4 có bao nhiêu đồng phân tác dụng với NaOH cho 1 muối và 1 ancol
2/ C6H10O4 có bao nhiêu đồng phân tác dụng với NaOH cho 2 muối và 1 ancol
3/ C6H10O4 có bao nhiêu đồng phân tác dụng với NaOH cho 1 muối và 2 ancol
 
T

triaiai

Bài tập đồng phân (tiếp theo)

BÀI TẬP ĐỒNG PHÂN (TIẾP THEO)

1/Hợp chất thơm X, có công thức phân tử C8H8O2 vừa có khả năng tác dụng với Na, vừa có khả năng tác dụng với NaOH và làm quì tím chuyển màu đỏ. Số đồng phân cấu tạo của X là
A. 4. B. 5. C. 6. D. 3.
2/Chất A có công thức phân tử C11H20O4. A tác dụng với NaOH tạo ra muối của axit hữu cơ B mạch thẳng và 2 ancol là etanol và propan-2-ol. Công thức cấu tạo của A là
A. C2H5OOC[CH2]4OOCCH2-CH2-CH3. B. C2H5OOC[CH2]4COOCH2-CH2-CH3.
C. C2H5OOC[CH2]4COOCH(CH3)2. D. C2H5OOC[CH2]4OOCCH(CH3)2.
3/Có bao nhiêu đồng phân là dẫn xuất của benzen có công thức phân tử C7H6O2?
A. 4. B. 5. C. 2. D. 3.
4/Cho công thức chất A là C3H5Br3. Khi A tác dụng với dung dịch NaOH dư tạo ra một hợp chất tạp chức của ancol bậc 1 và anđehit. Công thức cấu tạo của A là
A. CH3-CHBr-CHBr2. B. CH2Br-CH2-CHBr2.
C. CH2Br-CHBr-CH2Br. D. CH3-CBr2-CH2Br.
 
Top Bottom