bài tập động năng

T

thuong0504

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một búa máy có khối lượng M=400kg thả rơi tự do từ độ cao 5m xuống đất đóng vào một cọc có khối lượng m=100kg trên mặt đất làm cọc lún sâu vào trong đất 5m coi va chạm giữa búa và cọc là va chạm mềm. Cho g=9,8m/$s^2$. Tính lực cản coi như không đổi của đất

mọi người góp ý cách giải bài này nhé, càng nhiều cách giải càng hay
 
C

conech123

Một búa máy có khối lượng M=400kg thả rơi tự do từ độ cao 5m xuống đất đóng vào một cọc có khối lượng m=100kg trên mặt đất làm cọc lún sâu vào trong đất 5m coi va chạm giữa búa và cọc là va chạm mềm. Cho g=9,8m/$s^2$. Tính lực cản coi như không đổi của đất

mọi người góp ý cách giải bài này nhé, càng nhiều cách giải càng hay

Tại đầu cọc, quả búa đang có vận tốc [TEX]V = \sqrt[]{2gh}[/TEX]

Xét một khoảng thời gian rất ngắn sau va chạm (nghĩa là bỏ qua ảnh hưởng lực cản của đất), vận tốc của hệ khi đó là:

[TEX]u = \frac{M}{m+M}v[/TEX]

Búa và cọc dừng lại sau khi di chuyển một quãng [TEX]S = 5m [/TEX], ta sẽ tính gia tốc của chúng. [TEX]u^2 = 2.a.S \Rightarrow a = \frac{u^2}{2S}[/TEX]

Áp dụng định luật II.

[TEX]F - (M + m)g = (M+m)a \Rightarrow F = (M+m)(g+a)[/TEX]





Thêm cách nữa nhỉ.

Phần đầu tương tự như trên:

Tại đầu cọc, quả búa đang có vận tốc [TEX]V = \sqrt[]{2gh}[/TEX]

Xét một khoảng thời gian rất ngắn sau va chạm, vận tốc của hệ là:

[TEX]u = \frac{M}{m+M}v[/TEX]

Năng lượng bị tiêu hao do va chạm:

[TEX]\Delta W = \frac{MV^2}{2} - (m+M)\frac{u^2}{2}[/TEX]

Chọn gốc thế năng tại độ sâu 5m. Áp dụng bảo toàn năng lượng:

[TEX]M.g.h_1 + m.g.h_2 - \Delta W = F.h_2[/TEX]

[TEX]h_1 = 10m, h_2 = 5m[/TEX].




Chú ý: Nếu bắt chước các cách giải này mà bị 0 điểm thì anh không chịu trách nhiệm nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom