Vật lí 11 bài tập dòng điện trong kim loại

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Gọi tiết diện dây nhôm là S, dây đồng là s, Thể tích dây nhôm là V, thể tích dây đồng là v
Để đảm bảo chât lượng truyền điện, điện trở của 2 loại dây phải như nhau
Rdây đồng = Rdây nhôm
[tex]\rho_{đồng} \frac{AB}{s} = \rho_{nhôm} \frac{AB}{S}\Leftrightarrow \frac{\rho _{đồng}}{s}= \frac{\rho_{nhôm}}{S}\Leftrightarrow \frac{1,7.10^{-8}}{s}=\frac{2,8.10^{-8}}{S}\Leftrightarrow \frac{s}{S}=\frac{17}{28}[/tex][tex] [/tex]
Mặt khác [tex]\frac{v}{V}=\frac{AB.s}{AB.S}=\frac{s}{S}=\frac{17}{28}\Leftrightarrow[/tex][tex]\frac{1000:8900}{m:2700}=\frac{17}{28}\Leftrightarrow \frac{27000}{89m}=\frac{17}{28}\Leftrightarrow m =499,5 kg[/tex]
Đáp số: 499,5 kg
 
Top Bottom