Hóa 12 Bài tập dồn chất

hongngatgdd1@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2018
8
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Este X đơn chức, mạch hở có tỉ khối so với oxi bằng 3.125. Đốt cháy hoàn toàn 0.21 mol hỗn hợp E gồm X và 2 este Y, Z( đều no, mạch hở, My<Mà) ,thu được 0.73 mol CO2.Biết E phản ứng với dung dịch NaOH vừa đủ chỉ thu được 9.98g hỗn hợp 2 ancol( có cùng số nguyên tử cacbon) , a(g) muối A và b(g) muối B (MA<MB).a:b có giá trị là bao nhiêu?

Mọi người giúp mình với ạ!!!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Este X đơn chức, mạch hở có tỉ khối so với oxi bằng 3.125. Đốt cháy hoàn toàn 0.21 mol hỗn hợp E gồm X và 2 este Y, Z( đều no, mạch hở, My<Mà) ,thu được 0.73 mol CO2.Biết E phản ứng với dung dịch NaOH vừa đủ chỉ thu được 9.98g hỗn hợp 2 ancol( có cùng số nguyên tử cacbon) , a(g) muối A và b(g) muối B (MA<MB).a:b có giá trị là bao nhiêu?

Mọi người giúp mình với ạ!!!!

MX = 32*3,125 = 100 => C5H8O2 x mol
Số nguyên tử C trung bình của E = 0,73/0,21 = 3,76
E + NaOH cho: 2 rượu cùng C => rượu có từ 2C trở lên và este có ít nhất 3C
=> E cô este no Y: HCOOC2H5
Hai rượu là C2H6O và C2H6O2
=> X cho rượu CH3CH2OH => X: CH2=CH-COO-C2H5
Vì E + NaOH cho 2 muối => este no Z: (H-COO)2C2H4
Gọi x, y, z là mol X: CH2=CH-COO-C2H5 , Y: H-COO-C2H5 và Z:
(H-COO)2-C2H4
Mol E = x + y + z = 0,21
Mol CO2 = 5x + 3y + 4z = 0,73
m rượu = 46(x+y) + 62z = 9,98
=> x = , y = , z =
Muối A là HCOONa : mA = 68*(y+2z) =
Muối B là CH2=CH-COONa: mB = 94x =
 

hongngatgdd1@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2018
8
2
21
MX = 32*3,125 = 100 => C5H8O2 x mol
Số nguyên tử C trung bình của E = 0,73/0,21 = 3,76
E + NaOH cho: 2 rượu cùng C => rượu có từ 2C trở lên và este có ít nhất 3C
=> E cô este no Y: HCOOC2H5
Hai rượu là C2H6O và C2H6O2
=> X cho rượu CH3CH2OH => X: CH2=CH-COO-C2H5
Vì E + NaOH cho 2 muối => este no Z: (H-COO)2C2H4
Gọi x, y, z là mol X: CH2=CH-COO-C2H5 , Y: H-COO-C2H5 và Z:
(H-COO)2-C2H4
Mol E = x + y + z = 0,21
Mol CO2 = 5x + 3y + 4z = 0,73
m rượu = 46(x+y) + 62z = 9,98
=> x = , y = , z =
Muối A là HCOONa : mA = 68*(y+2z) =
Muối B là CH2=CH-COONa: mB = 94x =
Mình cảm ơn hiiii
 
Top Bottom