Vật lí 9 Bài tập đoạn mạch song song.

Nguyễn Thị Trà My

Học sinh
Thành viên
30 Tháng sáu 2018
137
94
46
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Châu Can
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện có sơ đồ như hình 5.2. R1 = 5 Ω; vôn kế chỉ 6 V; ampe kế chỉ 0,5 A. Tính điện trở R2 theo hai cách.
bai-5b-trang-17-vo-bai-tap-vat-li-9-1.PNG
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho mạch điện có sơ đồ như hình 5.2. R1 = 5 Ω; vôn kế chỉ 6 V; ampe kế chỉ 0,5 A. Tính điện trở R2 theo hai cách.
bai-5b-trang-17-vo-bai-tap-vat-li-9-1.PNG

Bài dễ thế này mà không ai trả lời à ....

Vôn kế chỉ [TEX]U_{R_1}[/TEX], [TEX]U_{R_2}[/TEX] và [TEX]U[/TEX] toàn mạch
Ampe kế chỉ [TEX]I_m[/TEX] và bằng tổng CĐDĐ đi qua R1 và R2

Cách 1:
Mạch điện tương đương: [TEX]R_1[/TEX] // [TEX]R_2[/TEX]
=> [tex]R_{td}=\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=\frac{5.R_1}{5+R_1}[/tex] (1)
Lại có: [tex]R_{td}=\frac{U}{I}=\frac{6}{0,5}=12\Omega[/tex] (2)
Từ hai phương trình (1) và (2) => [tex]R_2=...[/tex]

Cách 2:
[tex]I_{R_1}=\frac{U}{R_1}=\frac{6}{5}=...[/tex]
=> [tex]I_{R_2}=I_m-I_{R_1}=...[/tex]
=> [tex]R_2=\frac{U}{I_2}=...[/tex]
 

Nguyễn Thị Trà My

Học sinh
Thành viên
30 Tháng sáu 2018
137
94
46
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Châu Can
Bài dễ thế này mà không ai trả lời à ....

Vôn kế chỉ [TEX]U_{R_1}[/TEX], [TEX]U_{R_2}[/TEX] và [TEX]U[/TEX] toàn mạch
Ampe kế chỉ [TEX]I_m[/TEX] và bằng tổng CĐDĐ đi qua R1 và R2

Cách 1:
Mạch điện tương đương: [TEX]R_1[/TEX] // [TEX]R_2[/TEX]
=> [tex]R_{td}=\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=\frac{5.R_1}{5+R_1}[/tex] (1)
Lại có: [tex]R_{td}=\frac{U}{I}=\frac{6}{0,5}=12\Omega[/tex] (2)
Từ hai phương trình (1) và (2) => [tex]R_2=...[/tex]

Cách 2:
[tex]I_{R_1}=\frac{U}{R_1}=\frac{6}{5}=...[/tex]
=> [tex]I_{R_2}=I_m-I_{R_1}=...[/tex]
=> [tex]R_2=\frac{U}{I_2}=...[/tex]
bạn ơi hôm trước cô giáo mình chữa là đề này sai nhá
Cho mạch điện có sơ đồ như hình 5.2. R1 = 5 Ω; vôn kế chỉ 6 V; ampe kế chỉ 1,5 A. Tính điện trở R2 theo hai cách.
bai-5b-trang-17-vo-bai-tap-vat-li-9-1.PNG
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
bạn ơi hôm trước cô giáo mình chữa là đề này sai nhá
Cho mạch điện có sơ đồ như hình 5.2. R1 = 5 Ω; vôn kế chỉ 6 V; ampe kế chỉ 1,5 A. Tính điện trở R2 theo hai cách.
bai-5b-trang-17-vo-bai-tap-vat-li-9-1.PNG
Bạn chỉ cần thay hết I thành 1,5 là được thôi mà
Bài dễ thế này mà không ai trả lời à ....

Vôn kế chỉ [TEX]U_{R_1}[/TEX], [TEX]U_{R_2}[/TEX] và [TEX]U[/TEX] toàn mạch
Ampe kế chỉ [TEX]I_m[/TEX] và bằng tổng CĐDĐ đi qua R1 và R2

Cách 1:
Mạch điện tương đương: [TEX]R_1[/TEX] // [TEX]R_2[/TEX]
=> [tex]R_{td}=\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=\frac{5.R_1}{5+R_1}[/tex] (1)
Lại có: [tex]R_{td}=\frac{U}{I}=\frac{6}{0,5}=12\Omega[/tex] (2)
Từ hai phương trình (1) và (2) => [tex]R_2=...[/tex]

Cách 2:
[tex]I_{R_1}=\frac{U}{R_1}=\frac{6}{5}=...[/tex]
=> [tex]I_{R_2}=I_m-I_{R_1}=...[/tex]
=> [tex]R_2=\frac{U}{I_2}=...[/tex]
Chỗ mình in đậm và gạch chân nha :v
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
bạn ơi hôm trước cô giáo mình chữa là đề này sai nhá
Cho mạch điện có sơ đồ như hình 5.2. R1 = 5 Ω; vôn kế chỉ 6 V; ampe kế chỉ 1,5 A. Tính điện trở R2 theo hai cách.
bai-5b-trang-17-vo-bai-tap-vat-li-9-1.PNG
U = 6V, I = 1,5A nên [tex]R_{td} = \frac{U}{I} = \frac{6}{1,5} = 4[/tex] ôm
Mà [tex]R_{td} = \frac{R_1.R_2}{R_1 + R_2}[/tex]
Thay vào tính R_2
Cách 2:
Mạch song song nên [tex]U = U_1 = U_2[/tex] = 6V
Ta có: [tex]I_1 = \frac{U_1}{R_1} = \frac{6}{5}[/tex] = 1,2A
Suy ra: [tex]I_2 = I - I_1[/tex] = 0,3A
Vậy [tex]R_2 = \frac{U_2}{I_2} = \frac{6}{0,3}[/tex] = 20 ôm
 
Top Bottom