Hóa Bài tập đồ thị

thyyeudau

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
19
1
31
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn a gam Al2O3 trong 400 ml dung dịch HNO3 1M thu được dung dịch X. Thêm 300 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì thu được 3,9 gam kết tủa.
Vậy giá trị của a tương ứng là
A. 8,5 gam B. 10,2 gam C. 5,1 gam D. 4,25 gam
bài nỳ mình chỉ thắc mắc là làm sao để vẽ đc đồ thị
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
[tex]Al2O3+6HNO3 →2Al(NO3)3+3H2O[/tex]
x ----------> 6x--------> 2x
[tex]NaOH+HNO3→NaNO3+H2O[/tex]
(0,8-6x) -->(0,8-6x)--> (0,8-6x)

[tex]3NaOH+Al(NO3)3→Al(OH)3↓+3NaNO3[/tex]
[tex]6x−0,2)0,1[/tex]
⇒6x−0,2=0,3⇒x=0,56⇒a=0,5.1026=8,5gam⇒Chon:A
 
  • Like
Reactions: tuananh982

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hoà tan hoàn toàn a gam Al2O3 trong 400 ml dung dịch HNO3 1M thu được dung dịch X. Thêm 300 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì thu được 3,9 gam kết tủa.
Vậy giá trị của a tương ứng là
A. 8,5 gam B. 10,2 gam C. 5,1 gam D. 4,25 gam
bài nỳ mình chỉ thắc mắc là làm sao để vẽ đc đồ thị

Al2O3+6HNO3→2Al(NO3)3+3H2O
x ----------> 6x--------> 2x
NaOH+HNO3→NaNO3+H2O
(0,8-6x) -->(0,8-6x)--> (0,8-6x)

3NaOH+Al(NO3)3→Al(OH)3↓+3NaNO3
6x−0,2)0,1
⇒6x−0,2=0,3⇒x=0,56⇒a=0,5.1026=8,5gam⇒Chon:A

0,8 từ đâu có ????


Mol HNO3 = 0,4 , mol NaOH = 0,3 và mol kết tủa Al(OH)3 = 0,05
Al2O3 + 6 HNO3 -> 2 Al(NO3)3 + 3 H2O
x-----------------6x-------------2x
y là mol HNO3 dư)
NaOH + HNO3 -> NaNO3 + H2O
y---------------y

TH 1: NaOH dư , có hòa tan kết tủa
3NaOH+Al(NO3)3 ->Al(OH)3+3NaNO3
6x--------------2x----------------2x
NaOH + Al(OH)3 -> NaAlO2 + H2O
z---------------z

Mol kết tủa = 2x - z = 0,05
Mol NaOH = y + 6x +z = 0,3
Mol HNO3 = 6x + y = 0,4 => z < 0 => loại

TH 2: Al(NO3)3 dư, không hòa tan kết tủa
3 NaOH + Al(NO3)3 -> Al(OH)3 + 3H2O
0,15--------------------------------0,05
Mol NaOH = y + 0,15 = 0,3 => y = 0,15
Mol HNO3 = 6x + y = 0,4 => x = 0,25/6
=> m Al2O3 = 102x = 4,25 => câu D
 
Top Bottom