Hóa 11 BÀi tập độ rượu

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi về bt độ rượu có 2 bài này
1. Pha a gam ancol etulic d=0,8 g/ml vào nước được 80 ml ancol 25 độ. giá trị a là
tính đc mdd= dv= 64 g. 25 độ là nồng độ phần trăm phải không ạ. vậy => mct=a=16g

2. Cho 10ml dung dịch ancol etylic 46 độ phản ứng hết với kim loại Na (dư), thu được V lít khí H2 (đktc). Biết khối lượng riêng của acnol etylic nguyên chất bằng 0,8g/ml. Giá trị của V là
tính được mdd rượu=dv=8 g => mct = 3,68 g => m nước = 8-3,68=4,32 g
=> Vh2= (0,08/2 + 0,24/2 ).22,4= 3,584 l

lời giải trên mạng giải lấy mddruou= 4,6ml.0,8=3,68 g , mdd nước = 10-4,6=5,4g rồi tính số mol , sao dùng mdd tính số mol mà không dùng mct, lời giải của mình sai ở đâu ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Pha a gam ancol etulic d=0,8 g/ml vào nước được 80 ml ancol 25 độ. giá trị a là
tính đc mdd= dv= 64 g. 25 độ là nồng độ phần trăm phải không ạ. vậy => mct=a=16g

Độ rượu °R là thể tích ml rượu tinh chất của rượu tinh chất có trong 100 ml dd rượu
Với 80 ml dd rượu có °R = 25 => V rượu = 20 ml
V = m/d => m = Vd = 0,8*20 = 16g

P/s: °R tính theo thể tích còn %C tính theo khối lượng


2. Cho 10ml dung dịch ancol etylic 46 độ phản ứng hết với kim loại Na (dư), thu được V lít khí H2 (đktc). Biết khối lượng riêng của acnol etylic nguyên chất bằng 0,8g/ml. Giá trị của V là
tính được mdd rượu=dv=8 g => mct = 3,68 g => m nước = 8-3,68=4,32 g
=> Vh2= (0,08/2 + 0,24/2 ).22,4= 3,584 l

lời giải trên mạng giải lấy mddruou= 4,6ml.0,8=3,68 g , mdd nước = 10-4,6=5,4g rồi tính số mol , sao dùng mdd tính số mol mà không dùng mct, lời giải của mình sai ở đâu ạ?

Sai từ chỗ tính mdd = 10*0,8 = 8 => sai toàn bài


Từ 10 ml dd rượu 46°
=> V rượu = 4,6 ml => m rượu = 4,6*0,8 = 3,68 g => mol rượu = 3,68/46 = 0,08
và V H2O = 10 - 4,6 = 5,4 ml = 5,4 g => mol H2O = 0,3
=> mol H2 = 0,5*(0,08 + 0,3) = 0,19 => V H2 = 4,256 lít
 
  • Like
Reactions: thaoph09

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
hay quá, cho mình bài này luôn
Cho m gam tinh bột lên men thành ancol etylic với hiệu suất 81%. Toàn bộ CO2 sinh ra hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 550 gam kết tủa và dung dịch X. Đun nóng X lại thu được 100 gam kết tủa nữa. Giá trị của m là:

theo phương trình thì tổng n CO2= n Ca(HCO3)2 + n CaCO3 = 5,5+1=6,5 mol
sao bài dưới đây có ghi (100/100) . 2 là sao vậy ạ
 

Attachments

  • bandicam 2020-05-15 10-23-25-867.jpg
    bandicam 2020-05-15 10-23-25-867.jpg
    45.5 KB · Đọc: 54

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hay quá, cho mình bài này luôn
Cho m gam tinh bột lên men thành ancol etylic với hiệu suất 81%. Toàn bộ CO2 sinh ra hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 550 gam kết tủa và dung dịch X. Đun nóng X lại thu được 100 gam kết tủa nữa. Giá trị của m là:

theo phương trình thì tổng n CO2= n Ca(HCO3)2 + n CaCO3 = 5,5+1=6,5 mol
sao bài dưới đây có ghi (100/100) . 2 là sao vậy ạ

Mol kết tủa lần lượt là 5,5 và 1 => tổng mol CO2 = 5,5 + 2*1 = 7,5
(C6H10O5)n -> 2n C2H6O + 2n CO2
a---------------------------------------------1,62na
Mol CO2 = 1,62na = 7,5
=> m = 162n*a = 162n*7,5/1,62n = 750
 
Top Bottom