bài tập độ pH

0

0onhox_alone0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp 0,08 mol/l và H2SO4 0,01 mol/l với 250ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ x mol'l thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=12. Hãy tính m và x. Coi Ba(OH)2 điện li hoàn toàn cả hai nấc.
Bài 2: Trộn 300ml dung dịch có chứa NaOH 0,1mol/l và Ba(OH)2 0,025mol/l và 200ml dung dịch H2SO4 nồng độ x mol thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch pH=2/ Hãy tính m và x. Coi H2SO4 điện li hoàn toàn cả hai nấc.
Bài 3: Thêm từ từ 400g dung dịch H2SO4 49% vào nước điều chỉnh lượng nước đểt thu được đúng 2l dung dịch A. Coi H2SO4 điện li hoàn toàn cả hai nấc
a.Tính nồng độ mol của ion H+ trong dung dịch A
b. Tính thể tích dung dịch NaOH 1.8M cần thêm vào 0,5l dung dịch A để thu được:
* Dung dịch có pH=1
* Dung dịch có pH=13
Bài 4: X là dung dịch H2SO4 0,02M. Y là dung dịch NaOH 0,035M. Khi trộn lẫn dung dịch X với dung dịch Y ta thu được dung dịch Z có thể tích bằng tổng thể tích hai dugn dịch mang trộn và có pH=2. Coi H2SO4 điện li hoàn toàn cả hai nấc. Hãy tính tỉ lệ về thể tích giữa dung dịch X và dung dịch Y
 
H

huyenpro167

Bài 1: Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp 0,08 mol/l và H2SO4 0,01 mol/l với 250ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ x mol'l thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=12. Hãy tính m và x. Coi Ba(OH)2 điện li hoàn toàn cả hai nấc.
Bài 2: Trộn 300ml dung dịch có chứa NaOH 0,1mol/l và Ba(OH)2 0,025mol/l và 200ml dung dịch H2SO4 nồng độ x mol thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch pH=2/ Hãy tính m và x. Coi H2SO4 điện li hoàn toàn cả hai nấc.
Bài 3: Thêm từ từ 400g dung dịch H2SO4 49% vào nước điều chỉnh lượng nước đểt thu được đúng 2l dung dịch A. Coi H2SO4 điện li hoàn toàn cả hai nấc
a.Tính nồng độ mol của ion H+ trong dung dịch A
b. Tính thể tích dung dịch NaOH 1.8M cần thêm vào 0,5l dung dịch A để thu được:
* Dung dịch có pH=1
* Dung dịch có pH=13
Bài 4: X là dung dịch H2SO4 0,02M. Y là dung dịch NaOH 0,035M. Khi trộn lẫn dung dịch X với dung dịch Y ta thu được dung dịch Z có thể tích bằng tổng thể tích hai dugn dịch mang trộn và có pH=2. Coi H2SO4 điện li hoàn toàn cả hai nấc. Hãy tính tỉ lệ về thể tích giữa dung dịch X và dung dịch Y


viết nhiều vậy ngại đọc ngiạ làm làm hộ cho bài 4 nha
ph=2 chứng tỏ H+ dư
nH+= 0,04*X
nOH-=0,035*Y
nH+ dư= 0,01(X+Y)==>>0,04*X -0,035*Y=0,01*(X+Y)
tính tiếp x/y=3/2

nếu thấy đúng thank ủng hộ tinh thần làm tiếp
 
P

pttd

Bài 1: Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp HCl.0,08 mol/l và H2SO4 0,01 mol/l với 250ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ x mol'l thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=12. Hãy tính m và x. Coi Ba(OH)2 điện li hoàn toàn cả hai nấc.
Các bài tập pH thường ko khó đâu bạn...chủ yếu là xác định chất dư
tớ làm bài 1: còn các bài còn lại thì cứ tương tự vậy thôi naz...còn mắc chỗ nào thì pm lại
[TEX]n_{H^+} = 0,25.0,08+0,25.2+0,01=0,025(mol)[/TEX]
[TEX]n_{OH^-.bd} = 0,25.2x=0,5x(mol)[/TEX]
[TEX]pH=12 => OH^-[/TEX] dư sau phản ứng
[TEX]pH=12---->pOH=2--->[OH^-.du]=0,01M[/TEX]
[TEX]=>n_{OH^-.du}=0,01.0,5=0,005(mol)[/TEX]
ta có: [TEX]H^+ +OH^- ---->H_2O[/TEX]
[TEX]=>n_{H^+}+n_{OH^-.du}=n_{OH^-.bd}[/TEX]
[TEX]<=>0,025+0,005=0,5x[/TEX]
[TEX]=>x=0,06M[/TEX]
[TEX]OH^-[/TEX] dư [TEX]=>Ba(OH)_2 [/TEX]dư => [TEX]n_{BaSO_4}[/TEX] tính theo số mol của [TEX]H_2SO_4[/TEX]
[TEX]=>m_{BaSO_4}=0,25.0,01.233= 0,5825(g)[/TEX]
 
0

0onhox_alone0o

tjp mấy bài này nè, mọi người giải tiếp nha
Bài 1: Dung dịch A chứa các ion Na+ (a mol), HCO3- (b mol), CO3 2-(c mol) và S04 2- (d mol) để tạo kết tủa lớn nhất người ta dùng 100ml dung dịch Ba(OH)2 nồng độ x M. Hãy lập biểu thức tính x theo a và b.

Bài 2: Dung dịch A gồm NaOH 0,2M, Ba(OH)2 0,05M. Dung dịch B gồm Al2SO4 0,4M, H2SO4 x M. Cho 0,1lit dung dịch B vào 1lit dung dịch A. Kết thúc phản ứng thấy có 16,33g kết tủa. Tính x

Bài 3: Dung dịch A chứa x mol Al3+, y mol Cu2+, z mol SO4 2- và 0,4 mol Cl-. Cô cạn dung dịch A được 45,2g muối khan. Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch NH3 lấy dư thu được 15,6g kết tủa( biết rằng Al(OH)3 không tan trong NH3 dư, Cu(OH)2 tan trong NH3 dư). Tính giá trị cảu x,y,z.

Bài 4: Hoà tan hoàn toàn 4,34g hỗn hợp gồm Fe, Mg, Zn trong dung dịch HCl thu được 1,792lit hidro ở đkc. Tính số gam muối khan thu được khi cô cạn dung dịch
 
P

pttd

Bài 4: Hoà tan hoàn toàn 4,34g hỗn hợp gồm Fe, Mg, Zn trong dung dịch HCl thu được 1,792lit hidro ở đkc. Tính số gam muối khan thu được khi cô cạn dung dịch

Làm bài này cho nhanh để xuống xem phim nào...:):p
[TEX]n_{H_2}=0,08(mol)[/TEX]
[TEX]=>n_{Cl^-}=n_{H^+}=2n_{H_2}=0,16(mol)[/TEX]
[TEX]=>m_{muoi}=m_{KL}+m_{Cl^-}[/TEX]
[TEX]=4,34+0,16.35,5=...........(g)[/TEX]
@ tự điền vào dấu........ nha ban...^^!...Tớ xuống xem "lập trình trái tim" đã...mai làm tiếp(nếu chưa có ai xử..:)):)) )
 
Top Bottom