Sinh 9 bài tập DNA

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Bài 2:
a) Tổng số nu là 120*20=2400
=>A=2400*20%=480=T
=>A1=A2=240
=>T1=A2=T2=A1=240
Lại có X1=120=>G2=120
Mà G=X=(2400-480*2)=720
=>G1=X2=720-120=600
Từ đó tính được tỉ lệ
b) Số liên kết hóa trị là 2400-2=2398
Số liên kết hidro là 2*480+3*720=3120
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Mn làm hộ mình chi tiết từ bài 2 đổ xuống với ạ
View attachment 167079
Những dạng bài cơ bản là để bản thân rèn luyện để nhớ công thức nên cũng không quá phức tạp . Bạn cố gắng nhớ công thức và từng dạng bài là được nha
bài 2 :
a) C = N/20 = 120 (chu kì ) => N = 120.20 = 2400 (nu)
theo NTBS : A + G = 50%
+.> G = 30%
số lượng từng loại nu trong gen là :
A=T= 20%.2400 = 480 (nu)
G=X= 30%.2400= 720 (nu)
số lượng nu trong các mạch đơn
A1=T2= 240 nu
X1=G2=120nu
A2=T1= 480-240 = 240 nu
X2=G1=720-120=600 nu
b) liên kết hidro : 2A+3G = 2.480+3.720=3120 LK
Liên kết hóa trị trong gen : 2N-2 = 2.2400-2= 4798 lk
3)
a)
0,51 micromet = 5100 Å => N = [tex]\frac{5100Å }{3,4Å }.2 = 3000[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{A1}{1} = \frac{T1}{2}=\frac{G1}{3}=\frac{X1}{4} = \frac{A1 + T1 +G1+X1}{10}= \frac{N/2}{10}= \frac{1500}{10} = 150[/tex]
=> A1 = 150 nu
T1 = 150.2 = 300 nu
G1 = 150.3 =450 nu
X1 = 150 .4 = 600 nu
=> A =T= A1 + A2 =A1 + T1 = 450 nu
G = X = G1+G2= G1 + X1= 1050 nu
b)
C = [tex]\frac{N}{20}[/tex] = 150 chu kì
M = N.300 đvC = 9.[tex]10^5[/tex] đvC
c)
lk hóa trị giữa các nu : N-2 = 2988 LK
4)
0,306 micromet = 3060 Å => N = 1800 nu
[tex]\frac{A1}{15} = \frac{T1}{30}=\frac{G1}{30}=\frac{X1}{25} = \frac{A1 + T1 +G1+X1}{100}= \frac{N/2}{100%}= \frac{900}{100} = 9[/tex]
=> A1 = 9.15 = 135 nu
T1 = 9.30= 270 nu
G1 = 9.30=270nu
X1 = 9.25 = 225 nu
=> A =T= A1 + A2 =A1 + T1 = 405 nu
G = X = G1+G2= G1 + X1= 495 nu
b) C = 90 chu kì
M = 54.10^4 đvC
c ) lk đường với H3PO4 là: 2N-2 = 3598 LK
5)
Xét gen 1 :
0,51 micromet = 5100Å => N = 3000 nu
[tex]\frac{A1}{1} = \frac{T1}{2}=\frac{G1}{3}=\frac{X1}{4} = \frac{A1 + T1 +G1+X1}{10}= \frac{N/2}{10}= \frac{1500}{10} = 150[/tex]
=> A1 =T2= 150 nu = 10% N/2
T1 = A2 =150.2 = 300 nu = 20%N/2
G1 =X2= 150.3 =450 nu = 30%N2
X1 = G2=150 .4 = 600 nu= 40%N/2
=> A =T= A1 + A2 =A1 + T1 = 450 nu = 15%N
G = X = G1+G2= G1 + X1= 1050 nu = 35%N
XÉT GEN 2 :
N = 1500 nu
A2 = [tex]\frac{T2}{2} = \frac{G2}{3} = \frac{X2}{4}[/tex]
=> T2 = 2A2
G2=3A2
X2=4A2
MÀ : A2+T2+G2+X2 = N/2
HAY A2+2A2+3A2+4A2 = 750
<=> 10A2= 750
<=> A2 = 75 nu=10% N/2
G2=X1 =3A2= 225 nu = 30%N/2
X2=G1=4A2=300 nu = 40% N/2
T2 =A1= 2A2 = 150 nu= 20% N/2
A=T = A1+A2 = 225 nu = 15% N
G=X = G1+G2 = 525 nu = 35%N
b) đoạn adn có số lượng và tỉ lệ từng loại nu =
A=T = A gen1 + A gen2 = 450 + 225 = 675 nu =15%N
G=X= G gen1 + Ggen2 = 1050+ 525 =1575 nu =35%N
=> N= 4500 nu
c)
lk hidro : 2A+3G = 2.675 + 3.1575 =6075 LK
Số lk đường với H3PO4 : 2N - 2 = 8998 LK
6)
0,51 micromet = 5100Å=> N = 3000 nu
theo bài ra , ta có : A% + G% = 50% ; A% - G% = 30%
<=> A% = 40%N ; G%= 10%N
=> A=T= 40%.3000= 1200 nu
G= X = 10%.3000 = 300 nu
A1=T2= 450 nu
X1=G2=300- 180 = 120 nu
A2=T1= 1200-450 = 750 nu
X2=G1=180 nu
b) số lk H : 2A +3G = 2.1200 + 3.300 = 3300 LK
Số lk hóa trị giữa các nu trong gen : N-2 = 3000-2 =2998 LK
(VÌ bài tập khá dài nên trong quá trình làm có chỗ mình làm vắn tắt và có thể có chỗ mình làm sai sót số liệu )
 
Top Bottom