Sinh 9 Bài tập DNA

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một mạch đơn của gen có tổng hợp 2 loại nu A và T chiếm 20% số nu trong toàn mạch, trong đó A =[tex]\frac{1}{3}[/tex] T, ở mạch kia hiệu số giữa nu loại G với X chiếm 10% tổng số nu của mạch và có 525 nu loại X. Xác định:
a) Tỷ lệ % và số lượng mỗi loại nu trong từng mạch đơn của gen.
b) Số chu kì xoắn, số liên kết hidro và liên kết hóa trị giữa các nu của gen.

2) 1 gen dài 0.51 [tex]\mu m[/tex] và có 3900 liên kết hidro, mạch đơn thứ nhất của gen có số nu loại A = 150, mạch đối diện có X = 300. Xác định:
a) Tỷ lệ % và số lượng từng loại nu của gen.
b) Tỷ lệ % và số lượng từng loại nu trong mỗi mạch đơn của gen.

3) Gen có 120 chu kì và có hiệu giữa nu loại A với 1 loại nu khác là 500
a) Tính số liên kết hidro và liên kết hóa trị bị phá vỡ trong các trường hợp sau:
TH1: Khi gen nhân đôi 1 lần
TH2: Khi gen nhân đôi 5 lần
b) Nếu qua quá trình tái bản, số liên kết hidro bị phá vỡ tất cả là 19250 liên kết thì gen đã nhân đôi bao nhiêu lần liên tiếp.

4) 1 gen dài 0,2295 [tex]\mu m[/tex], nhân đôi 1 số lần đã cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu 9450 nu tự do thuộc các loại, trong đó có 3780 nu tự do loại G.
a) Tế bào chứa gen trên đã nguyên phân bao nhiêu lần.
b) Số nu mỗi loại có trong gen ban đầu.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) Một mạch đơn của gen có tổng hợp 2 loại nu A và T chiếm 20% số nu trong toàn mạch, trong đó A =[tex]\frac{1}{3}[/tex] T, ở mạch kia hiệu số giữa nu loại G với X chiếm 10% tổng số nu của mạch và có 525 nu loại X. Xác định:
a) Tỷ lệ % và số lượng mỗi loại nu trong từng mạch đơn của gen.
b) Số chu kì xoắn, số liên kết hidro và liên kết hóa trị giữa các nu của gen.

2) 1 gen dài 0.51 [tex]\mu m[/tex] và có 3900 liên kết hidro, mạch đơn thứ nhất của gen có số nu loại A = 150, mạch đối diện có X = 300. Xác định:
a) Tỷ lệ % và số lượng từng loại nu của gen.
b) Tỷ lệ % và số lượng từng loại nu trong mỗi mạch đơn của gen.

3) Gen có 120 chu kì và có hiệu giữa nu loại A với 1 loại nu khác là 500
a) Tính số liên kết hidro và liên kết hóa trị bị phá vỡ trong các trường hợp sau:
TH1: Khi gen nhân đôi 1 lần
TH2: Khi gen nhân đôi 5 lần
b) Nếu qua quá trình tái bản, số liên kết hidro bị phá vỡ tất cả là 19250 liên kết thì gen đã nhân đôi bao nhiêu lần liên tiếp.

4) 1 gen dài 0,2295 [tex]\mu m[/tex], nhân đôi 1 số lần đã cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu 9450 nu tự do thuộc các loại, trong đó có 3780 nu tự do loại G.
a) Tế bào chứa gen trên đã nguyên phân bao nhiêu lần.
b) Số nu mỗi loại có trong gen ban đầu.
Đây là bài đơn giản, không cần tư duy nhiều nên chỉ cần áp dụng công thức là ra
Số chu kì xoắn: C=N/20
Số liên kết hidro: H=2A+3G
Số liên kết hóa trị giữa các nu của gen: N-2
Số liên kết H bị phá vỡ: H.(2^k-1)
Khi gen nhân đôi không hề có hiện tượng phá vỡ liên kết hóa trị
Bạn sử dụng những công thức này để làm bài, có khó khăn nhớ hỏi lại nha
 

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
Đây là bài đơn giản, không cần tư duy nhiều nên chỉ cần áp dụng công thức là ra
Số chu kì xoắn: C=N/20
Số liên kết hidro: H=2A+3G
Số liên kết hóa trị giữa các nu của gen: N-2
Số liên kết H bị phá vỡ: H.(2^k-1)
Khi gen nhân đôi không hề có hiện tượng phá vỡ liên kết hóa trị
Bạn sử dụng những công thức này để làm bài, có khó khăn nhớ hỏi lại nha
Giúp em câu a) bài 2 với chị ơi.!!
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1 gen dài 0.51 μmm và có 3900 liên kết hidro
0,51 μm=5100 angstron
=> Tổng số nu của gen là: N=2L:3,4=2.5100:3,4=3000 nu hay 2A+2G=3000
Số liên kết hidro của gen là: H=2A+3G=3900
=> ta có hệ pT................... giải hệ được
A=600;G=900
 
  • Like
Reactions: ngphhg
Top Bottom