Sinh 9 Bài tập DNA

thichtruyentranh467@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
21
2
21

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Ta có 0,51 micromet = 5100 Angstron
a, Áp dụng công thức L = N/2 x 3,14 => N = Lx2/3,14 = 3000 nu
=> số vòng xoắn C = N/2 = 150 vòng xoắn
b, A + T / G+ X = 3/2 (1)
Mà A = T ; G = X
=> (1) <=> 2A/ 2G = 3/2 => A/G = 3/2 => 2A = 3G => 2A - 3G = 0 (*)
Lại có A + G = N/2 = 1500 (**)
Từ (* và (**) giải hệ phương trình
=> A= T = ...
G = X = ...
(Bạn tự tính nhé, mình hiện không có máy tính cầm tay)
 

Dung Chu

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2018
10
16
6
28
Hà Nội
Đại học Sư phạm Hà Nội
Chào em, chị sẽ cung cấp cho em một số công thức về phần này để em làm bài dễ dàng hơn nhé.
1. Công thức giải bài tập ADN
- Một nucleotit có: M = 300 đvC; L = 3,4 ăng tron.
- Tổng số nucleotit của gen: N = 2A + 2G
- Chiều dài của gen: L = N/2 . 3,4 (ăng tron)
- Khối lượng của gen: M = N . 300 (đvC)
- Số chu kì xoắn (vòng xoắn): Sx = N/20
- Số lượng liên kết hiđro của gen: H = 2A + 3G
- Số lượng liên kết hóa trị giữa các nucleotit của gen: HT = N – 2
- Tỉ lệ % từng loại nucleotit của gen: %A + %G = 50%
* Mối liên hệ giữa các nucleotit của gen và nucleotit trên mỗi mạch:
Theo NTBS ta có: A1 = T2, T1 = A2, G1 = X2, X1 = G2, nên:
- A = T = A1 + T1 = A2 + T2 = … ; G = X = G1 + X1 = G2 + X2 = …
- %A = %T = (%A1 + %T1)/ 2 = …; %G = %X = (%G1 + %X1)/2 = …
Với các bài như thế này đầu tiên em phải tính được tổng số nucleotit từ chiều dài của gen. Sau đó lập một hệ phương trình đối bao gồm tổng số nu và tỉ lệ A+T/G+X = 3/2. Từ đó em sẽ tính được số nu từng loại của gen. Sau đó em sẽ tính được tất cả các yêu cầu cảu đề bài dựa vào công thức nhé.
Có gì không hiểu thì cứ hỏi chị nhé!
 
Top Bottom