Sinh 9 Bài tập DNA

bautroim60

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2018
30
5
16
20
Cần Thơ
THCS TT Phong Điền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoạn Gen có chiều dài 0,204 Mm, có T=1,5X
a. Tính số liên kết Hidro trong gen.
b. Gen trên có bao nhiêu vòng?
c. Nếu gen tự nhân đôi 3 lần, mỗi gen con sao mã 2 lần thì cố nucleotit trong môi trường tế bào cung cấp cho quá trình sao mã là bao nhiêu?
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Một đoạn Gen có chiều dài 0,204 Mm, có T=1,5X
a. Tính số liên kết Hidro trong gen.
b. Gen trên có bao nhiêu vòng?
c. Nếu gen tự nhân đôi 3 lần, mỗi gen con sao mã 2 lần thì cố nucleotit trong môi trường tế bào cung cấp cho quá trình sao mã là bao nhiêu?
a,số cặp Nu =2040000/34.10 = 600000 cặp Nu => số liên kết H là 600000
b,số vòng C= 60000
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một đoạn Gen có chiều dài 0,204 Mm, có T=1,5X
a. Tính số liên kết Hidro trong gen.
b. Gen trên có bao nhiêu vòng?
c. Nếu gen tự nhân đôi 3 lần, mỗi gen con sao mã 2 lần thì cố nucleotit trong môi trường tế bào cung cấp cho quá trình sao mã là bao nhiêu?
Tổng số nu của gen là: N=2L:3,4=2.2030000000:3,4 =1 200 000 nu => 2T+2X=1 200 000
Theo g.t: T=1,5X
Ta có hệ PT.. giải hệ được T=360 000; X= 240 000
Theo NTBS:
A=T=360 000
G=X=240 000
=> Số liên kết H: 2A+3G=1 440 000
Số vòng xoắn: C=N/20=....
c, Số nucleotit trong môi trường tế bào cung cấp cho quá trình sao mã là: 2^3.N.2=2^3.1 200 000 .2 =........
a,số cặp Nu =2040000/34.10 = 600000 cặp Nu => số liên kết H là 600000
b,số vòng C= 60000
Tại sao bạn lại tính số cặp nu và tại sao số liên kết H lại là 60000
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Tổng số nu của gen là: N=2L:3,4=2.2030000000:3,4 =1 200 000 nu => 2T+2X=1 200 000
Theo g.t: T=1,5X
Ta có hệ PT.. giải hệ được T=360 000; X= 240 000
Theo NTBS:
A=T=360 000
G=X=240 000
=> Số liên kết H: 2A+3G=1 440 000
Số vòng xoắn: C=N/20=....
c, Số nucleotit trong môi trường tế bào cung cấp cho quá trình sao mã là: 2^3.N.2=2^3.1 200 000 .2 =........

Tại sao bạn lại tính số cặp nu và tại sao số liên kết H lại là 60000
L=0,204mm=2040000A
số vòng xoắn là C=L/34=60000 vòng
mà 1 vòng 20 Nu(= 10 cặp) => 60000 vòng là 600000 cặp Nu
mà cứ 1 cặp Nu thì có 1 liên kết H nên 6.10^5 cặp Nu thì có 6.10^5 liên kết H
- với lại nói thêm: em cảm thấy em làm đúng vì khi tính lại từ số Nu thì L vẫn đúng ạ
- mà 600.000 cặp Nu cũng =1 200 000 Nu = KQ của chị
- vậy em tính đúng mà nhỉ?:D
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
L=0,204mm=2040000A
số vòng xoắn là C=L/34=60000 vòng
mà 1 vòng 20 Nu(= 10 cặp) => 60000 vòng là 600000 cặp Nu
mà cứ 1 cặp Nu thì có 1 liên kết H nên 6.10^5 cặp Nu thì có 6.10^5 liên kết H
- với lại nói thêm: em cảm thấy em làm đúng vì khi tính lại từ số Nu thì L vẫn đúng ạ
- mà 600.000 cặp Nu cũng =1 200 000 Nu = KQ của chị
- vậy em tính đúng mà nhỉ?:D
1 cặp nu có 1 liên kết H?
Liên kết H là liên kết gì b còn nhớ k?
A liên kết với T bằng 2 liên kết H
G liên kết với X bằng 3 liên kết H
Nên bạn đã sai :3
Và mình không nói bạn sai ở L và N
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
1 cặp nu có 1 liên kết H?
Liên kết H là liên kết gì b còn nhớ k?
A liên kết với T bằng 2 liên kết H
G liên kết với X bằng 3 liên kết H
Nên bạn đã sai :3
Và mình không nói bạn sai ở L và N
sao lại thế nhỉ ?
sách ghi là các Nu liên kết với nhau = liên kết Hidro và cái hình vẽ 2Nu liên kết vs nhau = 1 liên kết hidro
em ko biết nữa,nhưng cô ko ns về A liên kết với T bằng 2 liên kết H hay đại loại vậy.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
sao lại thế nhỉ ?
sách ghi là các Nu liên kết với nhau = liên kết Hidro và cái hình vẽ 2Nu liên kết vs nhau = 1 liên kết hidro
em ko biết nữa,nhưng cô ko ns về A liên kết với T bằng 2 liên kết H hay đại loại vậy.
Các nu trên cùng 1 mạch liên kết với nhau bởi liên kết hóa trị
Các nu trên 2 mạch liên kết với nhau bằng liên kết hidro theo NTBS
Chắc chắn SGK có nói về cái này ...
SGK không bao giờ ghi là các Nu liên kết với nhau = liên kết Hidro và cái hình vẽ 2Nu liên kết vs nhau = 1 liên kết hidro
Xem lại SGK đi bạn ?
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Các nu trên cùng 1 mạch liên kết với nhau bởi liên kết hóa trị
Các nu trên 2 mạch liên kết với nhau bằng liên kết hidro theo NTBS
Chắc chắn SGK có nói về cái này ...
SGK không bao giờ ghi là các Nu liên kết với nhau = liên kết Hidro và cái hình vẽ 2Nu liên kết vs nhau = 1 liên kết hidro
Xem lại SGK đi bạn ?
em thấy giữa A-T ở giữa là các LK Hidro và thấy nó có 1 thôi
em mới tra gg để biết A-T,G-T = mấy Hidro
còn trong sách thì có ghi các Nu lk với nhau theo NTBS và lk =bởi các Hidro (SGK sih học 9)
upload_2018-11-14_22-26-20.png
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
em thấy giữa A-T ở giữa là các LK Hidro và thấy nó có 1 thôi
em mới tra gg để biết A-T,G-T = mấy Hidro
còn trong sách thì có ghi các Nu lk với nhau theo NTBS và lk =bởi các Hidro (SGK sih học 9)
View attachment 88879
GV của em không dạy về cái này ?
Nếu thế thì thiếu sót cực lớn của cô em rồi đấy:v
Liên kết Hidro là liên kết giữa 2 mạch của gen
khi nói về liên kết giữa các nu trên 2 mạch của gen .. bắt buộc phải nói về NTBS là như nào
C nghĩ em nên đọc lại thật kí thông tin trong SGK
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom