Sinh 10 Bài tập DNA

Lê Lan Hương

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười một 2017
71
74
69
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.
a. Trên một mạch của gen có A1 = 25%, T1 = 15% số nu của mạch. Số nu G của gen là 600. Tính số nu của gen.
b. Trên một mạch đơn của gen có các loại nu A:T:G:X = 1:2:3:4. Gen có 3240 liên kết hidro. Hãy tính chiều dài (theo nm), số nu mỗi loại của gen.
Bài 2. Đoạn thứ nhất của gen có trình tự các nu 3'...GXXTTAAT...5'
Hãy xác định:
a. Trình tự các nucleotit của đoạn thứ 2
b. Số nucleotit mỗi loại của gen này
c. Tỉ lệ (A+G)/(T+X) ở đoạn mạch thứ nhất, thứ hai và của cả gen
d. Số liên kết hidro của gen này

@Oahahaha @Shmily Karry's
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
b. Trên một mạch đơn của gen có các loại nu A:T:G:X = 1:2:3:4. Gen có 3240 liên kết hidro. Hãy tính chiều dài (theo nm), số nu mỗi loại của gen.

A1 = T1 = 1
T1 = A2 = 2
G1 = X2 = 3
X1 = G2 = 4
gọi A1 có số nu = a
=> A = A1 + A2 = a+2a=3a
G = G1 + G2 = 3a+4a=7a
có H = 2A+3G = 6a + 21a = 27a=3240
=> a =120 = > N = 2400 => L =4080 anstrong = 408nm
Bài 2. Đoạn thứ nhất của gen có trình tự các nu 3'...GXXTTAAT...5'
Hãy xác định:
a. Trình tự các nucleotit của đoạn thứ 2
a. 5' ...XGGAATTA...3'
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
A1 = T1 = 1
T1 = A2 = 2
G1 = X2 = 3
X1 = G2 = 4
gọi A1 có số nu = a
=> A = A1 + A2 = a+2a=3a
G = G1 + G2 = 3a+4a=7a
có H = 2A+3G = 6a + 21a = 27a=3240
=> a =120 = > N = 2400 => L =4080 anstrong = 408nm

a. 5' ...XGGAATTA...3'
các câu còn lại bạn
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Bài 1.
a. Trên một mạch của gen có A1 = 25%, T1 = 15% số nu của mạch. Số nu G của gen là 600. Tính số nu của gen.
có %A = ( %A1 + %A2) / 2 = (%A1 + %T1 )/ 2= (25%+15%)/2 = 20% => %G = 30% mà G = 600 =X=> N = 2000 =>A=400=T
các câu còn lại bạn
mấy ý của bài 2 mình chưa giải được( kiến thức của mình hạn hẹp lắm :D)

ừ đúng rồi mình viết nhầm phải là A1=T2

bài 2 chắc chỉ đém cái có sẵn thôi
hi
như vậy thì đơn giản quá :D
 
Last edited by a moderator:

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Last edited by a moderator:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1.
a. Trên một mạch của gen có A1 = 25%, T1 = 15% số nu của mạch. Số nu G của gen là 600. Tính số nu của gen.
b. Trên một mạch đơn của gen có các loại nu A:T:G:X = 1:2:3:4. Gen có 3240 liên kết hidro. Hãy tính chiều dài (theo nm), số nu mỗi loại của gen.
b, [tex]\frac{A2}{1}=\frac{T2}{2}=\frac{G2}{3}=\frac{X2}{4}=\frac{A2+T2}{1+2}=\frac{G2+X2}{3+4}\Leftrightarrow \frac{A}{3}=\frac{G}{7}[/tex]
Theo g.t: 2A+6G=3240
=> giải hệ ...
Bài 2. Đoạn thứ nhất của gen có trình tự các nu 3'...GXXTTAAT...5'
Hãy xác định:
a. Trình tự các nucleotit của đoạn thứ 2
b. Số nucleotit mỗi loại của gen này
c. Tỉ lệ (A+G)/(T+X) ở đoạn mạch thứ nhất, thứ hai và của cả gen
d. Số liên kết hidro của gen này
a,
3'...GXXTTAAT...5'
5'...XGGAATTA...5'
b,
A1=2; T1=3; G1=1; X1=2;
A2=3; T2=2; G2=2; X2=1
A=T=5
G=X=3
c,
(A1+G1)/(T1+X1)=3/5
(A2+G2)/(T2+X2)=5/3
(A+G)/(T+X)=1
d,
Số liên kết H là: 2A+3G=2.5+3.3=19 liên kết
 
Top Bottom