Sinh 9 Bài Tập DNA

Bảo Ngọc2901

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2018
274
401
66
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang

Attachments

  • 34481534_1815411638520310_502990998788374528_n.jpg
    34481534_1815411638520310_502990998788374528_n.jpg
    80.2 KB · Đọc: 63
  • 34535855_1815411738520300_5721058315589386240_n.jpg
    34535855_1815411738520300_5721058315589386240_n.jpg
    94.6 KB · Đọc: 45
  • 34648776_1815411685186972_2229697048691605504_n.jpg
    34648776_1815411685186972_2229697048691605504_n.jpg
    93.8 KB · Đọc: 46

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Giúp mình câu 5 và câu 7 với câu 7 nêu giùm mình cách làm là được rồi. Cảm ơn!
Câu 5:
5.1 :
Tổng số nu của 2 gen A, a là : .....=4800 nu( tính từ khối lượng)
Tổng số nu của mỗi gen là: 4800/2=2400 nu
Gen A:
G/T=3/7 => G= .... ; T=....
Gen a:
Trong gen: A+X=50% => A^2+2AX+X^2=(50%)^2=> AX= ......=4%
Ta có hệ PT:
AX=4%
A+X=50%
Áp dụng viet là ra A,X ...
5.2: Ý này đơn giản hơn ^^
Aa -> g.t: ...
Aaaa -> g.t: .........
Giao phấn: tỉ lệ g.t bố x tỉ lệ g.t mẹ =tỉ lệ KG ở con => Tỉ lệ KH.......
Tỉ lệ KG Aaa(Aa x a hay A x aa)=tỉ lệ g.t Aa x tỉ lệ gt a ; = tỉ lệ g.t A x tỉ lệ gt aa
Câu 7:
F2: 9 trắng : 7 đỏ
Bố mẹ KH khác nhau=> Hoa đỏ x hoa trắng = AA x aa = Aa x aa
Viết SĐL cho từng TH:
1. P: AA x aa -> F1: 4Aa
2. P: Aa x aa -> F1: 1Aa:1aa
F1 giao phấn :
TH1:4 Aa giao phấn ...
Viết sđl ra tỉ lệ k trùng vs F2 đề bài cho
TH2: 1Aa:1aa giao phấn
1Aa-> 1A,1a
1aa -> 2a
Tổng: 1A,3a
1A3a
1A1AA3Aa
3a3Aa9aa
[TBODY] [/TBODY]
Tổng: KG: 1AA:6Aa:9aa =>KH: 9 trắng: 7 đỏ
Khớp vs tỉ lệ F2 đề cho
Vậy P: Aa x aa
...............................
@H.Bừn @Hiểu Lam Xem còn cách khác k đii
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Ở câu 7 mình có thể rút ngắn bài làm lại 1 chút @Vũ Linh Chii nhé.
Ở F2, tỉ lệ kiểu hình là 9 hoa trắng : 7 hoa đỏ.
Như vậy, số tổ hợp là 9 + 7 = 16 tổ hợp.
Vì tính trạng màu hoa chỉ do 1 gen có 2 alen quy định nên để tạo được 16 tổ hợp, chắc chắn F1 không thể đồng nhất kiểu gen.
Mà P là hoa đỏ x hoa trắng.
=> P phải là Aa x aa.
 
Top Bottom