Sinh 9 Bài tâp DNA

Vân Anh Lê

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng năm 2018
15
11
16
22
Phú Thọ
THCS Tử Đà

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
26
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
câu 1
một gen có 2400nu và số nu loại G chiếm 20% tổng số nu của gen. Mạch 1 của gen có 200 nu loại T và số nu loại x chiếm 15% . xác định tỉ lệ A+X/G+T trên mạch 2 của gen
Câu này cũng khá đơn giản đó.
Mình hướng dẫn bạn cách làm, bạn làm xong thì có thắc mắc post lên mình sẽ hướng dẫn nhé.
Gen có 2400Nu => 1 mạch có 1200Nu.
Số Nu loại G chiếm 20% gen thì bạn lấy 20%*2400=.... (Nu loại G cả 2 mạch) (1)
Mạch 1 của gen có 200 nu loại T => T1 = A2 = 200Nu
Số nu loại X chiếm 15% mạch 1 => X1 = G2 = 15%*1200 = .... (Nu) (2)
Từ 1 và 2 => G1 = G - G2 =...(Nu)
Có đợc T1, X1, G1 sẽ tính được A1.
Việc còn lại là tìm những gì đề bài hỏi nha :) Đoạn sau đơn giản bạn thử tự làm nhé.
 
  • Like
Reactions: yuper

Vân Anh Lê

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng năm 2018
15
11
16
22
Phú Thọ
THCS Tử Đà
Câu này cũng khá đơn giản đó.
Mình hướng dẫn bạn cách làm, bạn làm xong thì có thắc mắc post lên mình sẽ hướng dẫn nhé.
Gen có 2400Nu => 1 mạch có 1200Nu.
Số Nu loại G chiếm 20% gen thì bạn lấy 20%*2400=.... (Nu loại G cả 2 mạch) (1)
Mạch 1 của gen có 200 nu loại T => T1 = A2 = 200Nu
Số nu loại X chiếm 15% mạch 1 => X1 = G2 = 15%*1200 = .... (Nu) (2)
Từ 1 và 2 => G1 = G - G2 =...(Nu)
Có đợc T1, X1, G1 sẽ tính được A1.
Việc còn lại là tìm những gì đề bài hỏi nha :) Đoạn sau đơn giản bạn thử tự làm nhé.
mk lm bài này rồi nhưng sợ sai
 

Vân Anh Lê

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng năm 2018
15
11
16
22
Phú Thọ
THCS Tử Đà
Bài làm chứ không phải kết quả
mk viết ngắn gọn thôi nhé!
số nu loại G của gen là: 20% x 2400=480(nu)
số nu loại A của gen là: (2400/2) -480= 720(nu)
số nu loại X trên mạch 1 của gen là : 15% x (2400/2)=180(nu)
theo NTBS ta có: T1=A2=200 nu
x1=G2=180 nu
A1=T2=A-A2=720-200=520 nu
G1=X2=G-G2=480-180=300 nu
tỉ số (A+X)/(G+T) trên mạch 2 của gen là : (200+300)/(180+520) =5/7
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
mk viết ngắn gọn thôi nhé!
số nu loại G của gen là: 20% x 2400=480(nu)
số nu loại A của gen là: (2400/2) -480= 720(nu)
số nu loại X trên mạch 1 của gen là : 15% x (2400/2)=180(nu)
theo NTBS ta có: T1=A2=200 nu
x1=G2=180 nu
A1=T2=A-A2=720-200=520 nu
G1=X2=G-G2=480-180=300 nu
tỉ số (A+X)/(G+T) trên mạch 2 của gen là : (200+300)/(180+520) =5/7
Cách làm thì đúng rồi đó, nên nếu ko tính toán sai thì KQ là đúng.

Nhưng ở cách tính T2 và X2, nên để T2 và X2 lên trước nha, ví dụ: T2=A1=A-A2=...
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Vân Anh Lê

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng năm 2018
15
11
16
22
Phú Thọ
THCS Tử Đà
Cách làm thì đúng rồi đó, nên nếu ko tính toán sai thì KQ là đúng.

Nhưng ở cách tính T2 và X2, nên để T2 và X2 lên trước nha, ví dụ: T2=A1=A-A2=...
ok

Cách làm thì đúng rồi đó, nên nếu ko tính toán sai thì KQ là đúng.

Nhưng ở cách tính T2 và X2, nên để T2 và X2 lên trước nha, ví dụ: T2=A1=A-A2=...
bạn kiểm tra kết quả hộ t luôn với ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom