Sinh 12 Bài tập DNA

T

thanhphu2007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phân tử ADN chứa 650000 Nu loại X, số Nu loại T bằng 2 lần số Nu loại X.
a) Tính chiều dài của phân tử ADN đó
b) Khi phân tử ADN này nhân đôi, thì nó cần bao nhiêu Nu tự do trong môi trường nội bào?
Mong anh chị giúp em làm bài tập này với:(:(:(
 
N

nt3_141

a.
Dễ thấy X=G=650 000 (Nucleotit).
Mặt khác 2X=T nên ta có T=A= 650 000 . 2 = 1 300 000 (Nucleotit).
Suy ra số Nuleotit trên 1 mạch của ADN là: X + T = 1 950 000 (Nucleotit) = N/2
Áp dụng công thức tính chiều dài phân tử ADN : 3,4 . N/2 = 3,4 . 1 950 000 = 6 630 000 (Angstron) = 6,63 . 10^6 (Angstron)
b.
Phần này nói khi AND nhân đôi, nhưng ko rõ là nhân đôi bao nhiêu lần, vậy cứ coi như nhân đôi 1 lần nhé. Thực ra có thể ra kết quả ngay số Nucleotit tự do sau 1 lần nhân đôi của 1 ADN chính bằng số Nu của ADN đó (= 1 950 000 . 2) nhưng cứ viết cả công thức áp dụng để bạn có thể tổng quát được trong những bài sau:

Ta có công thức tính: tổng số N tự do (N(td)) cần dùng cho 1 ADN qua x đợt tự nhân đôi là:

N(td) = N . 2^x - N = N(2^x - 1)

Áp dụng vào bài ta được:
N (td) = 1 950 000 . 2 . (2^1 - 1) = 3 900 000 (Nucleotit).
 
  • Like
Reactions: huydang88

huydang88

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
5
1
21
20
Hà Nội
THCS Nguyen Du
Anh cho e hỏi cứ nếu không ghi rõ số lần nhân đôi thì cứ mặc định là nhân đôi 1 lần ạ? E cảm ơn!
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Anh cho e hỏi cứ nếu không ghi rõ số lần nhân đôi thì cứ mặc định là nhân đôi 1 lần ạ? E cảm ơn!
tuỳ theo đề nha bạn :3
Nếu đề yêu cầu tính số lần nhân đôi thì đặt là k rồi giải
CÒn như bài này thì nó sẽ là 1 lần vì đề chỉ nói khi gen nhân đôi mà không cho các dữ kiện khác :3
 
Top Bottom