bài tập định luật bảo toàn khối lượng

Thiên Nguyên

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
20
5
6
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (đktc) gồm 2 khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch y thu được khối lượng muối khan là:
A. 16,5g B. 14,3g C.8,9g D.15,7g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (đktc) gồm 2 khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch y thu được khối lượng muối khan là:
A. 16,5g B. 14,3g C.8,9g D.15,7g
upload_2017-9-17_22-52-56.png
nguồn: hoc247.net
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (đktc) gồm 2 khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch y thu được khối lượng muối khan là:
A. 16,5g B. 14,3g C.8,9g D.15,7g

2 khí Z đều làm xanh màu quỳ ẩm => X gồm CH3COONH4 và HCOONH3CH3
CH3COONH4 + NaOH ==> CH3COONa + NH3 + H2O
HCOONH3CH3 + NaOH ==> HCOONa + CH3NH2 + H2O
nZ = 0,2 mol, MZ = 27,5
Áp dụng phương pháp đường chéo:
nNH3/nCH3NH2 = (31-27,5)/(27,5-17) = 1/3 => nNH3 = 0,05, nCH3NH2 = 0,15 mol
=>mY = mCH3COONa + mHCOONa = 0,05*82 + 68*0,15= 14,3 g.
 
Top Bottom