bài tập điều chế và hiệu suất phản ứng. ( giúp gấp )

S

sakura9076

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Để điều chế được 325 kg dung dịch HNO3 40% cần V m3 khí NH3 (đktc). Biết lượng NH3 bị hao hụt là 8%. Tìm V và viết phản ứng điều chế HNO3.
Câu 2. Cần lấy bao nhiêu tấn quặng photphoric loại có chứa 65% muối canxi photphat để điều chế được 150kg photpho, biết rằng lượng photpho bị hao hụt là 3%.

Tình hình là mình có hai bài tập này cần giải gấp bạn nào biết cách thì giải giúp với càng nhanh càng tốt nhá ...thank trước...
 
D

dangsatthu08

mình giải câu 1 trước vậy::)
Có 3 phản ứng xảy ra:
4NH3 + 5O2 --> 4NO + 6H2O (CÓ XÚC TÁC LÀ Pt)
2NO + O2 --> 2NO2
2NO2 + 1/2O2 + H2O --> 2HNO3
nHNO3 = 2.0635 kmol
Theo lý thuyết thì so mol NH3 cần dùng là 2.0635 kmol
Trong thực tế thì nNH3 = 2.0635 * 100 / 92 = 2.243 kmol
=> VHNO3
 
Top Bottom