Hóa 9 Bài tập điều chế muối

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho những chất có công thức sau: P, CuO, Ba(NO3)2, H2SO4, NaOH, H2O. hãy viết các PTHH để điều chế: H3PO4, Cu(OH)2, CuSO4, HNO3, Na3PO4, Cu(NO3)2
Bài 2: có 7 phương pháp để điều chế muối nói chung là:
1, Axit + Bazo
2, Axit + Oxit Bazo
3, Axit + KL
4, Axit + Muối
5, Muối + Muối
6, Oxit Bazo + Oxit Axit
7, KL+ Pk
Có thể dùng những phương pháp nào để điều chế được Na2SO4, CuCl2. Những phương pháp nào ko thể điều chế được 2 muối trên. Viết PTHH xảy ra
 

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
4P+5O2=>2P2O5
P2O5+3H2O=>2H3PO4
CuO+H2SO4=>CuSo4+H2O
CuSO4+NaOH=>Cu(OH) 2+Na2SO4
Ba(NO3)2+H2SO4=> BaSO4+HNO3
H3PO4+NaOH=>Na3PO4+H2O
CuSO4+Ba(NO3)2=> BaSO4+ Cu(NO3)2
 
  • Like
Reactions: danghieu192

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Xét từng pp rồi cho Vd thử ấy bạn . Ví dụ như pp 1 thì điều kiện sản phẩm phãi tạo thành muối và nước. Thì pp này điều chế đc cả na2so4 và cucl2
Vd phương trình
NaOH+H2SO4=> Na2SO4+H2O
Cu(OH) 2+HCl=> CuCl2+H2O
tiếp tục xem điều kiện sản phẩm của các trường hợp còn lại
 
  • Like
Reactions: danghieu192

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Bài 2: có 7 phương pháp để điều chế muối nói chung là:
1, Axit + Bazo
2, Axit + Oxit Bazo
3, Axit + KL
4, Axit + Muối
5, Muối + Muối
6, Oxit Bazo + Oxit Axit
7, KL+ Pk
Có thể dùng những phương pháp nào để điều chế được Na2SO4, CuCl2. Những phương pháp nào ko thể điều chế được 2 muối trên. Viết PTHH xảy ra
Na2SO4 không thể đ/c được bằng các pp :
7, KL+ Pk
CuCl2 không thể đ/c được bằng các pp:
3, Axit + KL
4, Axit + Muối
6, Oxit Bazo + Oxit Axit
 
  • Like
Reactions: danghieu192

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
bạn cho mình xin VD về các trường hợp đó được không

ĐIỀU CHẾ Na2SO4
1, Axit + Bazo H2SO4 + 2NaOH = Na2SO4 + 2H2O
2, Axit + Oxit Bazo H2SO4 + Na2O = Na2SO4 + H2O
3, Axit + KL H2SO4 + 2Na = Na2SO4 + H2
4, Axit + Muối H2SO4 + Na2S = Na2SO4 + H2S
5, Muối + Muối Fe2(SO4)3 + 3Na2CO3 = Fe2(CO3)3 + 3Na2SO4
6, Oxit Bazo + Oxit Axit (mình không viết được phương trình này)


ĐIỀU CHẾ CuCl2
1, Axit + Bazo Cu(OH)2 + 2HCl = 2H2O + CuCl2
2, Axit + Oxit Bazo CuO + 2HCl = 2H2O + CuCl2
5, Muối + Muối BaCl2 + CuSO4 = CuCl2 + BaSO4
7, KL+ Pk Cl2 + Cu = CuCl2
 
  • Like
Reactions: danghieu192

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
ĐIỀU CHẾ Na2SO4
1, Axit + Bazo H2SO4 + 2NaOH = Na2SO4 + 2H2O
2, Axit + Oxit Bazo H2SO4 + Na2O = Na2SO4 + H2O
3, Axit + KL H2SO4 + 2Na = Na2SO4 + H2
4, Axit + Muối H2SO4 + Na2S = Na2SO4 + H2S
5, Muối + Muối Fe2(SO4)3 + 3Na2CO3 = Fe2(CO3)3 + 3Na2SO4
6, Oxit Bazo + Oxit Axit (mình không viết được phương trình này)


ĐIỀU CHẾ CuCl2
1, Axit + Bazo Cu(OH)2 + 2HCl = 2H2O + CuCl2
2, Axit + Oxit Bazo CuO + 2HCl = 2H2O + CuCl2
5, Muối + Muối BaCl2 + CuSO4 = CuCl2 + BaSO4
7, KL+ Pk Cl2 + Cu = CuCl2
thank bạn
 
Top Bottom