Hóa 10 Bài tập điều chế dd

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) Ta có:
Trong 27.8g FeSO4.7H2O có 15.2g FeSO4 và 12.6g H2O
C% FeSO4 = mFeSO4 / (mFeSO4.7H2O + m H2O) = 9/100
<=> 15.2 /(27.8 + m H2O) = 9/100
=> m H2O = 141.1g = 141.1 ml
b) Gọi số mol FeSO4.7H2O cần thêm là a (mol)
=> n FeSO4 sau khi thêm = n FeSO4 9% + a = 0.1 + a => m FeSO4 = (0.1 + a).152
m dd FeSO4 sau khi thêm = m FeSO4.7H2O + m ddFeSO4(ở câu a) = 278a + 141.1 + 27.8 = 168.9 + 278a
=> C%FeSO4 sau khi thêm = (0.1+a)152 / (168.9 + 278a) = 20 / 100
=> a = 0.2(mol) (xấp xỉ)
=> m FeSO4.7H2O = 55.6 (g)
Chị xem lại giúp em ạ! Nếu em sai đâu chị bảo nha!
 
Top Bottom