Vật lí Bài tập Điện trở mắc song song / nối tiếp

viettungvuong

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng năm 2016
59
4
51
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) HĐT giữa 2 đầu mỗi điện trở trong một đoạn mạch có giá trị khác nhau khi đoạn mạch gồm:
a. các điện trở có giá trị giống nhau mắc nối tiếp
b. các điện trở có giá trị khác nhau mắc nối tiếp
c. các điện trở có giá trị giống nhau mắc song song
d. các điện trở có giá trị khác nhau mắc song song

Câu này mình nghĩ là b

2) Cđdđ qua mỗi điện trở trong một đoạn mạch có giá trị khác nhau khi đoạn mạch gồm:
a. các điện trở có giá trị giống nhau mắc nối tiếp
b. các điện trở có giá trị khác nhau mắc nối tiếp
c. các điện trở có giá trị giống nhau mắc song song
d. các điện trở có giá trị khác nhau mắc song song

Câu này mình nghĩ là d

3) Một đoạn mạch gồm hai điện trở R1 và R2. Biết điện trở tương đương của đoạn mạch là Rtđ = 0,5R1. Kết luận nào sau đây về giá trị của R2 và cách mắc hai điện trở là đúng?
a. R2=0,5R1, R2 mắc nối tiếp R1
b. R2=R1, R2 mắc nối tiếp R1
c. R2=2R, R2 mắc song song với R1
d. R2=R1, R2 mắc song song với R1
Câu này mình ko hiểu lắm, các bạn nào đưa đáp án rồi giải thích được ko ạ?

4) Cho điện trở R1 = 4 Ω. Để tạo ra một đoạn mạch có điện trở tương đương Rtđ, phải mắc thêm một điện trở R2 có giá trị là bao nhiêu, song song hay nối tiếp R1? Xét hai trường hợp:
a) Rtđ=6Ω
b) Rtđ=3Ω
Bài này giải thích giùm mình được ko ạ?
 
Last edited:

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
3) Một đoạn mạch gồm hai điện trở R1 và R2. Biết điện trở tương đương của đoạn mạch là Rtđ = 0,5R1. Kết luận nào sau đây về giá trị của R2 và cách mắc hai điện trở là đúng?
a. R2=0,5R, R2 mắc nối tiếp R1
b. R2=R1, R2 mắc nối tiếp R1
c. R2=2R, R2 mắc song song với R1
d. R2=R1, R2 mắc song song với R1
Câu này mình ko hiểu lắm, các bạn nào đưa đáp án rồi giải thích được ko ạ?

4) Cho điện trở R1 = 4 Ω. Để tạo ra một đoạn mạch có điện trở tương đương Rtđ, phải mắc thêm một điện trở R2 có giá trị là bao nhiêu, song song hay nối tiếp R1? Xét hai trường hợp:
a) Rtđ=6Ω
b) Rtđ=3Ω
Bài này giải thích giùm mình được ko ạ?
câu 3 thì đề như bạn mik cx ko hiểu thật R là j
câu 4
R tđ của mạch song song < R thành phần bạn nhớ cái này để áp dụng thôi
a) [tex]\frac{R1.R2}{R1+R2}=3[/tex] thay số cái này là mạch //
b) mạch nối tiếp
Câu 1 2 bạn đúng r
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
21
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
1) HĐT giữa 2 đầu mỗi điện trở trong một đoạn mạch có giá trị khác nhau khi đoạn mạch gồm:
a. các điện trở có giá trị giống nhau mắc nối tiếp
b. các điện trở có giá trị khác nhau mắc nối tiếp
c. các điện trở có giá trị giống nhau mắc song song
d. các điện trở có giá trị khác nhau mắc song song

Câu này mình nghĩ là b

2) Cđdđ qua mỗi điện trở trong một đoạn mạch có giá trị khác nhau khi đoạn mạch gồm:
a. các điện trở có giá trị giống nhau mắc nối tiếp
b. các điện trở có giá trị khác nhau mắc nối tiếp
c. các điện trở có giá trị giống nhau mắc song song
d. các điện trở có giá trị khác nhau mắc song song

Câu này mình nghĩ là d

3) Một đoạn mạch gồm hai điện trở R1 và R2. Biết điện trở tương đương của đoạn mạch là Rtđ = 0,5R1. Kết luận nào sau đây về giá trị của R2 và cách mắc hai điện trở là đúng?
a. R2=0,5R, R2 mắc nối tiếp R1
b. R2=R1, R2 mắc nối tiếp R1
c. R2=2R, R2 mắc song song với R1
d. R2=R1, R2 mắc song song với R1
Câu này mình ko hiểu lắm, các bạn nào đưa đáp án rồi giải thích được ko ạ?

4) Cho điện trở R1 = 4 Ω. Để tạo ra một đoạn mạch có điện trở tương đương Rtđ, phải mắc thêm một điện trở R2 có giá trị là bao nhiêu, song song hay nối tiếp R1? Xét hai trường hợp:
a) Rtđ=6Ω
b) Rtđ=3Ω
Bài này giải thích giùm mình được ko ạ?
1.A
2.D
3.D
4.
a.
Vì Rtd=6 Ω >R1 nên mạch mắc nối tiếp (R1 nt R2), ta có: R2= 2 Ω
b.
Vì Rtđ=3 Ω<R1 nên mạch mắc song song( R1//R2), ta có [tex]\frac{R1.R2}{R1+R2}= 3 \Rightarrow \frac{4.R2}{4+R2}=3[/tex] giải là xong.
 
Top Bottom