Hóa 12 Bài tập điện phân

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành điện phân dd chứa m gam hỗn hợp NaCl và CúO4, bằng điện cực trơ tới khi anot thu được 5,6 lít (đktc) hỗn hợp khí thì dừng điện phân. Nhúng thanh Mg vào dd sau điện phân, kết thúc phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc); đồng thời khối lượng thanh Mg không thay đổi so với trước phản ứng. Giá trị m là?
a. 92,75g
b. 97,25g
c. 98,15g
d. 91,85g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Tiến hành điện phân dd chứa m gam hỗn hợp NaCl và CúO4, bằng điện cực trơ tới khi anot thu được 5,6 lít (đktc) hỗn hợp khí thì dừng điện phân. Nhúng thanh Mg vào dd sau điện phân, kết thúc phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc); đồng thời khối lượng thanh Mg không thay đổi so với trước phản ứng. Giá trị m là?
a. 92,75g
b. 97,25g
c. 98,15g
d. 91,85g

Gọi a, b là mol CuSO4 , NaCl
Vì Mg + dd sau điện phân cho khí => CuSO4 còn dư và có H2SO4 sinh ra
CuSO4 + 2 NaCl -> Cu + Cl2 + Na2SO4
0,5b------------b-----------------0,5b
CuSO4 + H2O -> Cu + 0,5 O2 + H2SO4
x-----------------------------------0,5x---------x
Mol khí = 0,5b + 0,5x = 0,25 => b + x = 0,5
Dd sau điện phân H2SO4 x mol, CuSO4 dư y mol
Mg + H2SO4 -> MgSO4 + H2
x------------x--------------------------x
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
y-----------y---------------------------y
Mol H2 = x = 0,2 => b = 0,3
mMg không đổi => 24x = y(64 - 24) => y = 0,12
Mol CuSO4 dùng = a = 0,5b + x + y = 0,47
m = 160a + 58,5b = 92,75 => câu A
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
22
Hà Nội
THPT
đề sinh ra khí =>có H+=>anot phải có H+
anot(-)
2cl- -2e=cl2
h20-4e=4H+ +o2
nH2=0,2=>nH+=0,4=>no2=0,1 mà n khí =0,25=>ncl2=0,15=>nNACL=0,3
=>ne=0,7=>nCu phản ứng = 0,35
gọi nCuSo4 ban đầu=a
mặt khác m Mg không đổi =>0,2.24=(a-0,35).(64-24)
=>a-0,47
=>m=92,75(g)
Tiến hành điện phân dd chứa m gam hỗn hợp NaCl và CúO4, bằng điện cực trơ tới khi anot thu được 5,6 lít (đktc) hỗn hợp khí thì dừng điện phân. Nhúng thanh Mg vào dd sau điện phân, kết thúc phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc); đồng thời khối lượng thanh Mg không thay đổi so với trước phản ứng. Giá trị m là?
a. 92,75g
b. 97,25g
c. 98,15g
d. 91,85g
 
Top Bottom