bài tập điện phân

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/điện phân 100 ml dd CuSO4 0.2M và AgNO3 0.1M, với cường độ dòng điện I=3.86A. Tính thời gian điện phân để được một khối lượng kim loại bám trên catôt là 1.72g.
A.250 B.1000 C.500 D.750
2/Điện phân dd NaOH với cường độ không đổi là 10A trong 269 giờ. Sau điện phân còn lại 100g dd NaOH 24%. Nồng độ phần trăm của dung dịch NaOH trước điện phân là :
A.24% B.48% C.2,4% D.4,8%
3/ Điện phân dd CuCl2 với điện cực trơ sau một thời gian thu được 0.32g Cu ở catôt và một lượng khí X ở anot. Hấp thụ hoàn toàn lượng khí trên vào dd NaOH 200ml ở nhiệt độ thường. Sau phản ứng nồng độ NaOH còn lại trong dd là 0,05M. Nồng độ ban đầu của NaOH là:
A. 0.15M B.0,2M C.0,1M D.0,05M
4/Điện phân có màng ngăn 2l dd chứa 0.2 mol CuCl2 và 0,4 mol BaCl2 đến khi dd có pH=13 thì ngừng điện phân. Hãy cho biết thể tích khí lần lượt xuất hiện ở 2 cực là:
A. 6,72l và 2,24l B.2,24l và 6,72l C.4,48l và 448l D.2,24l và 4,48l
 
P

phamthimai146

1/điện phân 100 ml dd CuSO4 0.2M và AgNO3 0.1M, với cường độ dòng điện I=3.86A. Tính thời gian điện phân để được một khối lượng kim loại bám trên catôt là 1.72g.
A.250 B.1000 C.500 D.750


mol AgNO3 = 0,01 và Cu(NO3)2 = 0,02
==> mAg + mCu = 108*0,01 + 64*0,02 = 2,36 > 1,72
==> khi điện phân AgNO3 hết và Cu(NO3)2 còn dư
Khối lượng rắn = 1,08 + 64x = 1.72 ==> x = 0,01
Số mol e điện phân = 0,01 + 2x = 0,03
Thời gian điện phân = 0,03*96500/3,86 = 750 giây ==> câu D


2/Điện phân dd NaOH với cường độ không đổi là 10A trong 269 giờ. Sau điện phân còn lại 100g dd NaOH 24%. Nồng độ phần trăm của dung dịch NaOH trước điện phân là :
A.24% B.48% C.2,4% D.4,8%


Khi điện phân dd NaOH chỉ có H2O bị điện phân
Khối lượng NaOH = 100*0,24 = 24
mol H2O điện phân = 10*269*3600)/(2*96500) = 50,176
Khối lượng dd NaOH trước điện phân = 100 + 18*50,176 = 1003,171
%C NaOH trước điện phân = 24*100/1003,171 = 2,4 ===> câu C
 
Last edited by a moderator:
T

thuy781996

mol AgNO3 = 0,01 và Cu(NO3)2 = 0,02
==> mAg + mCu = 108*0,01 + 64*0,02 = 2,36 < 1,72
==> khi điện phân AgNO3 hết và Cu(NO3)2 còn dư
Khối lượng rắn = 1,08 + 64x = 1.72 ==> x = 0,01
Số mol e điện phân = 0,01 + 2x = 0,03
Thời gian điện phân = 0,03*96500/3,86 = 750 giây ==> câu D




2,36 > 1,72 mà.^^. đúng rồi. thks...!!!!........................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom