bài tập điện phân

R

rua_it

Ta tính được n =0.2 (mol e). So sánh với số mol Cl- =0.4 ta thấy bên catot chỉ có khí Cl2 thoát ra một lượng là 0.1 mol Cl2.

Khi đó khối lượng dung dịch giảm sau điện phân bao gồm 0.1 mol Cl2, (Cu và có thể là H2 do điện phân nước sau khi hết Cu2+) là 10.4-0,1.71=3.3. Để đoán nhanh xem ở anot có xảy ra sự điện phân nước hay không, ta thử chia 3.3 cho 64 thấy số không đẹp, đo đó ta đoán là trong 3.3g đó có bao gồm khối lượng Cu (0.4a.64)(g) và khối lượng của H2 thoát ra từ anot (0.2-0.8a) (g) .

[tex]3.3=0.4.64.a+0.2-0.8a \\ a =0.125 [/tex]
 
H

hoan1793

Thế này nhé tổng n e = 0.2 mol
bên Catot thì Đồng ko thể đp mất tương đương 0.2 mol nên =>
Cu2+ +2e => Cu
0.4a................0.4a
2H20 +2e => h2 +2oh-
.........(0.2-0.8a).....(0.1-0.4a)
Bên anot thì
2Cl- -2e => Cl2
......0.2.............0.1
=> m dung dịch giảm là : 64*0.4a + 0.2-0.8a+0.1*71=10.4
=> a=0.125 M :)
 
H

hoan1793

Làm 1 cách chi tiết

Số mol NaCl = 0,4
Số mol e điện phân ne = It/F = 5*3860/96500 = 0,2 < 0,4 ==> CuSO4 hết và NaCl còn dư : Phản ứng điện phân:
CuSO4 + 2 NaCl --> Cu + Cl2 + Na2SO4
x-------------2x---------x------x
2 NaCl + H2O --> H2 + Cl2 + 2 NaOH
y----------------------y------y
thời gian điện phân =(2x + y)*96500/5 = 3860 ==> 2x + y = 0,2
khối lượng dd giảm = (64 + 71)*x + 36,5y = 10,4
==> x = 0,05 , y = 0,1 ==> a = 0,05/0,4 = 0,125 M

:D
 
Top Bottom