Bài tập điện phân

N

nguyen_van_ba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 100 gam dd Cu(NO3)2 với điện cực trơ, I = 5A trong thời gian t= 772 s. Để yên dung dịch sau điện phân đến khi catot không đổi, sau đó thêm dung dịch NaOH dư vào dd sau điện phân thu được kết tủa X. Lọc kết tủa X rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 3,2 gam chất rắn. Tính C% Cu(NO3)2 ban đầu:
A. 7,52% ..........B.8,46%.............C.9,4%.............D.11,28%
 
Last edited by a moderator:
L

li94

Điện phân 100 gam dd Cu(NO3)2 với điện cực trơ, I = 5A trong thời gian t= 772 s. Để yên dung dịch sau điện phân đến khi catot không đổi, sau đó thêm dung dịch NaOH dư vào dd sau điện phân thu được kết tủa X. Lọc kết tủa X rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 3,2 gam chất rắn. Tính C% Cu(NO3)2 ban đầu:
A. 7,52% ..........B.8,46%.............C.9,4%.............D .11,28%

n e = 0,04

--> n Cu2+ pư = 0,02

nCuO = 0,04 = nCu2+ dư

[TEX]C = \frac{0,06.188}{100} = 11,28 %[/TEX]
 
D

drthanhnam

n e = 0,04

--> n Cu2+ pư = 0,02

nCuO = 0,04 = nCu2+ dư

[TEX]C = \frac{0,06.188}{100} = 11,28 %[/TEX]
Bạn làm không đúng rồi. Bài này không dễ vậy. Vì Cu sinh ra sẽ bị hoà tan bởi dd HNO3.
Ta phải làm như sau:
n(e)=0,04 mol=> nCu( tạo thành)=0,02 mol và nH+= 0,04 mol
Sau đó sẽ có phản ứng hoà tan Cu:
3Cu + 8H+ + 2NO3- = 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,02---0,04
0,015---0,04
Vậy nCu tạo thành sau khi "Để yên dung dịch sau điện phân đến khi catot không đổi" là:
0,02-0,015=0,005 mol
Mặt khác nCuO =0,04 mol =nCu2+ dư
=> nCu(NO3)2= 0,005+0,04=0,045
=>C%=8,46%=> Đáp án B
 
Top Bottom