bài tập điện phân

N

nlh_tuan86

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bài này mình làm mà không ra, các bạn giúp mình với.
1) Khi điện phân 1000 gam dung dịch bạc nitrat 5,l%, ở catot thoát ra 10,8 gam chất rắn. Sau đó cho thêm vào bình điện phân 500 gam dung dịch đồng (II) clorua 13,5% và điện phân cho đến khi ở anot thoát ra 8, 96 lit khí (đktc). Nồng độ % các chất trong dung dịch cuối cùng là:
A. 1,3% HNO3 B. 1,3% AgNO3 C. 1,3% Cu(NO3)2 D. 1,3% CuCl2
2) Khi điện phân 1 lít dung dịch NaCl (d = 1,2 g/ml). Trong quá trình điện phân chỉ thu được 1 chất khí ở điện cực. Sau khi quá trình điện phân kết thúc, lấy dung dịch còn lại trong bình điện phân cô cạn cho hết hơi nước thu được 125 gam chất rắn khan. Đem chất rắn đó nhiệt phân thì thấy khối lượng giảm đi 8 gam. Hiệu suất quá trình điện phân là:
A. 46,8% B. 20,3% C. 56,8% D. 28,4%
3) Thực hiện phản ứng điện phân dung dịch chứa mg hỗn hợp CuSO4 và NaCl với cường độ dòng điện là 5A. Đến thời điểm t, tại 2 điện cực nước bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện. Dung dịch sau điện phân hoà tan vừa đủ 1,6 gam CuO và ở anot của bình điện phân có 448 ml khí bay ra (đktc). Nếu thể tích dung dịch không thay đổi V = 500 ml thì nồng độ mol của các chất trong dung dịch là:
A. 0,04M; 0,08M B. 0,12M; 0,04M C. 0,3M; 0,05M D. 0,02M; 0,12M
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
m AgNO3 = 51 g => n AgNO3 = 0,3 mol; n Ag = 10,8/108 = 0,1 mol; n CuCl2 = 0,5 mol
n khí = 8,96/22,4 = 0,4 mol.
4 AgNO3 + 2 H2O => 4 Ag + O2 + 4 HNO3.
0,1 <------------------ 0,1 ----> 0,025 ---> 0,1
n AgNO3 dư = 0,3 - 0,1 = 0,2 mol
CuCl2 + 2 AgNO3 => Cu(NO3)2 +2 Ag + Cl2.
0,1 <-------- 0,2 ----------> 0,1 ------------> 0,1.
CuCl2 => Cu + Cl2
0,275 <-------- 0,4 - 0,1 - 0,025.
Sau điện phân còn lại :CuCl2 0,275 mol ; Cu(NO3)2 0,1 mol; HNO3 0,1 mol.
m dung dịch sau điện phân = 1500 - 0,3*108 - 0,025*32 - 0,375*71 - 0,275*64 = 1422,575 g.
=> C% (Cu(NO3)2) = 1,3%.
Câu 2:
Trong quá trình điện phân chỉ thu được 1 chất khí ở điện cực => Khí đó là H2.
Gọi x, y lần lượt là số mol của NaCl bị điện phân và còn dư.
2 NaCl + 2 H2O => 2 NaOH + H2 + Cl2.
x ---------------------------------------> x
Cl2 + 2 NaOH => NaCl + NaClO + H2O.
x -------------------> x -------> x
NaClO => NaCl + 1/2 O2.
x ---------> x --------> x/2
m chất rắn giảm = 8/32 = 0,25 mol.
Giải hệ: x/2 = 0,25 ; (x+y)*58,5 + 74,5x = 125 => x = 0,5 ; y = 1.
Hiệu xuất phản ứng = 0,5*100%/1,5 = 33,33%.
Câu 3:
n Khí = 0,02 mol; n CuO = 0,02 mol.
CuSO4 + 2 NaCl => Cu + Cl2 + Na2SO4.
0,01 <------- 0,02 <----- 0,02 - 0,01
2 CuSO4 + 2 H2O => 2 Cu + 2 H2SO4 + O2.
0,02 <-------------------------- 0,02 --------> 0,01
CuO + H2SO4 => CuSO4 + H2O.
0,02---> 0,02 mol.
Ban đầu: CuSO4 0,03 mol; n NaCl = 0,02 mol.
=> 0,6 M và 0,4M.
 
L

locvit

Thầy ơi, kết quả câu 2 ra 46,8% với câu 3 là 0,3 và 0,05 đáp án nó ghi vậy. Vậy cái nào đúng thầy????
 
Top Bottom