bài tập điện phân

B

baby_dt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Điện phân dung dịch CuSO4, NaCl bằng dòng điện 1 chiều đến khi Catot bắt đầu thoát ra khí thì dung dịch thu được có pH xấp xỉ bằng 7. Tỉ lệ số mol nNaCl/nCuSO4 là:
A.1 B.1,5 C.2 D.3

Bài 2: Điện phân dung dịch chứa 0,2 mol Cu2+, 0,3 mol Al3+, 0,1 mol Br-, 0,2 mol Fe3+, Cl- đến khi khối lượng catot tăng 15,6g thì tổng khối lượng các halogen sinh ra là?
A.12g B.15,1g C.33,4g D.29,3g



Thầy và các bạn giúp mình nhé :D
 
R

redtwilight_56

Bài 1: Điện phân dung dịch CuSO4, NaCl bằng dòng điện 1 chiều đến khi Catot bắt đầu thoát ra khí thì dung dịch thu được có pH xấp xỉ bằng 7. Tỉ lệ số mol nNaCl/nCuSO4 là:
A.1 B.1,5 C.2 D.3

Đến khi catot bắt đầu có khí thoát ra, vậy kim loại đã bị điện phân hết

thu đc dung dịch có pH xấp xỉ 7 ==> dung dịch sau điện phân có môi trường trung tính:

CuS04 + 2NaCl ==> Cu + Cl2 + Na2S04

==> tỉ lệ số mol = 2


Bài 2: Điện phân dung dịch chứa 0,2 mol Cu2+, 0,3 mol Al3+, 0,1 mol Br-, 0,2 mol Fe3+, Cl- đến khi khối lượng catot tăng 15,6g thì tổng khối lượng các halogen sinh ra là?
A.12g B.15,1g C.33,4g D.29,3g

Ở catot (-):

Fe3+ + 1e ==> Fe2+

Cu2+ + 2e ==> Cu

Fe2+ + 2e ==> Fe

theo dữ kiện bài ta có:

số mol Cu tạo ra = 0.2 mol, số mol Fe tạo ra = (15.6 - 0.2*64) / 56 = 0.05 mol

Ở anot(+):

2Br- ===> Br2 + 2e

2Cl- ===> Cl2 + 2e

theo bảo toàn e ta tính đc số mol của Br2 và Cl2 lần lượt là 0.05 mol và 0.3 mol

m = 0.05*160 + 0.3*71 = 29.3 gam
 
B

baby_dt

thank cậu nha.........................................................:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom