bài tập điện phân

X

xj.zaj_dkny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
điện phân 1 lít dd [tex]CuSO_4[/tex] điện cực trơ. khi khối lượng dd giảm 4g thì nồng độ của CuSO4 còn lại là 0,05M. Nồng độ của CuSO4 ban đầu là?
2.
tiến hành ĐF dd chứa a mol CuSO4 và 0,2 mol HCl. sau một thời gian điện phân thu đc 4,48lit hh khí tại anot (ĐKTC). cho dd NaOH dư vào dd bsau ĐF tháy có kết tủa màu xanh. tính khối lượng kil loại thoat ra tại catot.
 
T

tamcat

1.Gọi n_CuSO4 bi điện phân=x mol
CuSO4+H2O=Cu+1/2 O2 +H2SO4
m_dd giam=mCu+m_O2= 64x+16x=4
===> x=0,05 mol
n_CuSO4 ban dau= 0,05+o,05=o,1===>CM
2,n_H+ =0,2 ; nkhi=n_Cl2+nO2=0.2
anot:
2Cl- ---->Cl2 +2e
.............0,15-->0.3
H20------>O2 + 4H+ + 4e
...............0,05<---0,2---->0.2
+Tai catot+
Cu 2+ +2e---->Cu
...........0,5.----->0.25
===>mCu thoat ra=16 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom