bài tập điện phân dễ nè..

M

max_trump

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

điện phân 200ml Cu(NO3)2 xM bằng điện cực trơ ,sau một thời gian thu được 6.4 gam kim loại ở catot và dd A . dd hoà tan tối đa 9.8 gam Fe.tìm x??
a.1M b.0.75M b.1.25M d.0.5M

:khi (114)::khi (135)::khi (15):
mình thấy nhiều bạn dùng pp trao đổi e rất điêu luyện..chỉ mình bí quyết với nha!!
 
H

hhhaivan

điện phân 200ml Cu(NO3)2 xM bằng điện cực trơ ,sau một thời gian thu được 6.4 gam kim loại ở catot và dd A . dd hoà tan tối đa 9.8 gam Fe.tìm x??
a.1M b.0.75M b.1.25M d.0.5M

:khi (114)::khi (135)::khi (15):
mình thấy nhiều bạn dùng pp trao đổi e rất điêu luyện..chỉ mình bí quyết với nha!!

Dùng e trao đổi nhe.

QT điện phân:

[TEX]Catot \ : \ Cu^{2+} + 2e \to Cu[/TEX]

[TEX]Anot \ : \ 2H_2O \to O_2+4H^+ + 4e[/TEX]

[TEX]n_{Cu}=0,1 \ \Rightarrow n_{H^+}=0,2[/TEX]

Trong dd sau pư : $Cu^{2+} : 0,2x-0,1$ ; $NO_3^- : 0,4x$; $H^+ : 0,2$

Do lượng Fe dùng để pư là tối đa nên Fe sẽ pư với $H^+$ và $NO_3^-$ sinh ra $Fe^{2+}$
và pư với $Cu^{2+}$ sinh ra $Cu$

Nhường:
[TEX]Fe \to Fe^{+2} +2e[/TEX]

Nhận :
[TEX]Cu^{+2} + 2e \to Cu \\ 4H^+ + NO_3^- + 3e \to NO + 2H_2O[/TEX]

Cân bằng e trao đổi : $0,175.2 = 2(0,2x - 0,1) + 0,15$ \Rightarrow $x=1$


Mình không chắc lắm về bài này. Bạn check lại KQ nha .:D
 
Last edited by a moderator:
M

max_trump

ùm..bạn làm đúng rồi ak..mình tìm trong sách kết quả giống bạn vậy ak..cách bạn dùng làm bài tập rất nhanh.mình có thắc mắc là theo mình biết thì Fe hoà tan tối đa tạo Fe3+ mà ..bạn giải thích dùm chỗ này đi..:x:x:x
 
M

max_trump

Dùng e trao đổi nhe.

QT điện phân:

[TEX]Catot \ : \ Cu^{2+} + 2e \to Cu[/TEX]

[TEX]Anot \ : \ 2H_2O \to O_2+4H^+ + 4e[/TEX]

[TEX]n_{Cu}=0,1 \ \Rightarrow n_{H^+}=0,2[/TEX]

Trong dd sau pư : $Cu^{2+} : 0,2x-0,1$ ; $NO_3^- : 0,4x$; $H^+ : 0,2$

Do lượng Fe dùng để pư là tối đa nên Fe sẽ với $H^+$ và $NO_3^-$ sinh ra $Fe^{2+}$
và pư với $Cu^{2+}$ sinh ra $Cu$

Nhường:
[TEX]Fe \to Fe^{+2} +2e[/TEX]

Nhận :
[TEX]Cu^{+2} + 2e \to Cu \\ 4H^+ + NO_3^- + 3e \to NO + 2H_2O[/TEX]

Cân bằng e trao đổi : $0,175.2 = 2(0,2x - 0,1) + 0,15$ \Rightarrow $x=1$


Mình không chắc lắm về bài này. Bạn check lại KQ nha .:D
mà nè mình thấy bạn tính nNO3 trừ ntn và dùng chỗ nào??:(
 
H

hhhaivan

1, Về vấn đề tạo Fe3+, đúng là Fe pư với H+ và NO3- tạo ra Fe3+
Nhưng do đề bài cho là lượng sắt tối đa nên Fe này sau đó pư Fe3+ tạo ra Fe2+.
Mặt khác, Fe pư với Cu cũng cho ra Fe2+.
Cuối cùng chỉ còn muối Fe2+ trong dd.

2, Còn về việc tính NO3- thì đó là lượng ban đầu trước điện phân, qua điện phân k đổi.
Mình đặt vào chỉ để rõ ràng từng bước và tiện theo dõi để thấy rằng pư với Fe thì H+ pư hết và NO3- dư. Thật ra nó không có vai trò gì trong tính toán.
 
M

max_trump

mình có 1 bài tương tự mà sao giải cách giống vậy không ra!!! bạn tham khảo nha!!
điên phân 200ml dd CuSO4 xM bằng điện cực trơ, khi dừng điện phân thấy catot tăng 3.2 gam và dd sau điện phân hoà tan tối đa 5.6 gam Fe.tìm x??
a.0.75M b.0.5M c.1M d.1.25M
:khi (15)::khi (15)::khi (139)::khi (139):
 
H

hhhaivan

mình có 1 bài tương tự mà sao giải cách giống vậy không ra!!! bạn tham khảo nha!!
điên phân 200ml dd CuSO4 xM bằng điện cực trơ, khi dừng điện phân thấy catot tăng 3.2 gam và dd sau điện phân hoà tan tối đa 5.6 gam Fe.tìm x??
a.0.75M b.0.5M c.1M d.1.25M
:khi (15)::khi (15)::khi (139)::khi (139):

Ở đây là $SO_4^{2-}$ bạn nè, nó không có tính OXH nên khi hòa tan Fe các QT nhận là :

[TEX]Cu^{2+} +2e \to Cu \\ 2H^{+} + 2e \to H_2[/TEX]

Đáp án là 0,5 M
 
Top Bottom