bài tập điện phân của thầy Ngọc

V

vohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 38: Khi điện phân 1 lít dung dịch NaCl (d = 1,2 g/ml). Trong quá trình điện phân chỉ thu được 1 chất khí ở điện cực. Sau khi quá trình điện phân kết thúc, lấy dung dịch còn lại trong bình điện phân cô cạn cho hết hơi nước thu được 125 gam chất rắn khan. Đem chất rắn đó nhiệt phân thì thấy khối lượng giảm đi 8 gam. Hiệu suất quá trình điện phân là: A. 46,8% B. 20,3% C. 56,8% D. 28,4%
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Điện phân chỉ thu được 1 khí => ko có màng ngăn:
NaCl + H2O --> NaOH + 1/2 H2 + 1/2 Cl2
2NaOH + Cl2 --> NaCl + NaClO + H2O
Nhiệt phân: NaClO --> NaCl + 1/2 O2
m giảm = mO = 8g => n{NaClO} = 0,5 mol.
2NaOH + Cl2 --> NaCl + NaClO + H2O (1)
1 <--------------- 0,5 <---- 0,5
NaCl + H2O --> NaOH + 1/2 H2 + 1/2 Cl2 (2)
1 <----------------- 1
m cặn = m{NaCl + NaClO} ở (1) + m{NaCl-dư}
=> m{NaCl-du} = 58,5g => n{NaCl-dư} = 1 mol mà n NaCl phản ứng (ở (2)) = 1 mol
=> Tổng n{NaCl} = 2 mol.
=> H = 50%.
 
Top Bottom