bài tập điện phân của thầy Ngọc

V

vohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 22: Điện phân 200 ml dung dịch CuSO4 nồng độ a mol/l đến khi dung dịch vẫn còn màu xanh thấy khối lượng dung dịch giảm 0,8 gam. Cho 1,68 gam Fe vào dung dịch thu được sau điện phân, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,2 gam kim loại. Giá trị a là: A. 0,2M B. 0,1M C. 0,15M D. 0,25M
mọi người giúp mình nhá
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

CuSO4 + H2O => Cu + H2SO4 + 1/2 O2.
x -------------------> x -----> x --------> x/2
Khối lượng dung dịch giảm 8 gam => 64x + 16x = 0,8 => x = 0,01 mol.
n Fe = 0,03 mol.
......Fe + H2SO4 => FeSO4 + H2.
0,01 <---- 0,01
.................Fe + Cu2+ => Fe2+ + Cu
(0,2a-0,01) <-- (0,2a-0,01) ----> (0,2a-0,01)
(0,03 -0,2a)*56 + 64*(0,2a-0,01) = 1,2 => a = 0,1 .
 
Top Bottom