Bài tập điện phân chuyên Nguyễn Huệ, cần giúp đỡ!!

T

taiphuong2020

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân có màng ngăn với điện cực trơ 250 ml dung dịch hỗn hợp CuSO4 aM và NaCl 1,5M, với cường độ dòng điện 5A trong 96,5 phút. Dung dịch tạo thành bị giảm so với ban đầu là 17,15g. Giá trị của a là
A. 0,5 M. B. 0,4 M. C. 0,474M. D. 0,6M.
 
H

hahanhhong

Số e trao đổi ở mỗi điện cực : n = (It)/F =5*96,5*60/96500 = 0,3(m0l)
=> ở Anot có Cl-(0,3 m0l) -2e => Cl2(0,15 m0l)
Ở Katot có Cu2+ (0,25a m0l) + 2e => Cu (0,25)
và 2H20 +2e => 2OH- + H2
( 0,3 - 0,5a)m0l (0,15 - 0,25a)m0l
=> khối lượng dd giảm bằng : khối lg Cl2 thoát ra ở Anot + khối lg Cu tạo thành và khí H2 thoát ra ở Katot = 17,15 => 0,15*71 + 0,25a*64 + (0,15 - 0,25a)*2 = 17,15
=> a= 0,4 =>B
 
Top Bottom