Bài tập điện ly

P

phaphovnn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một dung dịch chứa BaCl2 0.01M và SrCl2 0.1M. Tính pH để có thể làm kết tủa hết Ba2+ dưới dạng BaCrO4 từ dung dịch đó mà không làm kết tủa SrCrO4 trong dung dịch K2Cr2O7.Cho tích số tan của BaCrO4 là Ks1=10^-9.93 ủa SrCrO4 là Ks2=10^-4.65 và trong dung dịch có cân bằng Cr2O7(2-) + H2O <=>2CrO4(2-) + 2H+ K=10^-14.64
 
Last edited by a moderator:
V

vuong.chieu.quan

Tham khảo thử nha.



Tính nồng độ ion chung của 2 kết tủa... cái nào bé hơn là kết tủa đó trước
=>ta thấy BaCrO4 kết tủa trước
Để Ba2+ tách ra khỏi dd thì Ba2+ < 10^-6 --> CrO4 2- > T/10^-6=1,17*10^-4
Để Sr2+ chưa kết tủa thì CrO42- < T/0,1 = 2,28*10^-4
Ta có 1,17*10^-4 < CrO42- < 2,28*10^-4
mà [CrO4 2-]^2 = (kcb*Cr2O7)([H+]^2)
--> (1,17*10^-4)^2 < (kcb*Cr2O7)([H+]^2) < (2,28*10^-4)^2
Từ đây tính H+ trong khoảng đó và suy ra pH trong khoảng.



Good Luck :D

^^~

 
Top Bottom