Bài tập điện ly......

  • Thread starter giaosu_fanting_thientai
  • Ngày gửi
  • Replies 10
  • Views 1,523

G

giaosu_fanting_thientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bài cop đc ở moon...:)

1. A là dung dịch H2SO4 có pH=2. B là dung dịch Ba(OH)2 có pH=12. Trộn a ml dung dịch A với b ml dung dịch B đc 800 ml dung dịch C. Dung dịch C hòa tan vừa hết 0,102 g Al2O3. Tìm a; b.
a. (a=500;b=300) hoặc(a=600;b=200)
b. (a=700;b=100) hoặc (a=500;b=300)
c. (a=600;b=200) hoặc (a=300; b=500)
d. (a=700;b=100) hoặc (a=300; b=500)

2. Thêm 40 ml dung dịch HCl 0,01M vào 100 ml dung dịch NaOH (dung dịch A) thì pH dung dịch thu đc =10. Cho V ml dung dịch HCl 0,01M vào 100ml dung dịch A thì pH thu đc =4. V=?
a. 42
b. 38,2
c. 42,8
d. 38

3. Chia 400ml dung dịch X chứa các ion H+; NH4+; Fe3+; SO4 2-; Al 3+ thành 2 phần bằng nhau;
P1: Thêm BaCl2 dư vào thu đc 13,98 g kết tủa .
P2: Thêm từ từ đến dư Ba(OH)2 vào và đun nóng thì thu đc khí duy nhất . Khối lượng kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất thu đc tương ứng là 16,61(g) và 15,05 (g). Dung dịch X có pH=???
a. 1
b. 1,7
c. 2,3
d. 2


 
Last edited by a moderator:
T

thg94

theo mình bài 1 có 2 th:
th1: H+ dư giải ra a=0.15 và b=0.65
th2: OH- dư giải ra a=0.85 và b=-0.05 (loại th này)
 
G

giaosu_fanting_thientai

Lâu lém mí gặp :p
T mới up mí cái đáp án.:(
Bài 1 hơi khó; còn 2 bài kia dễ nhưng sao làm vẫn k giống với đáp án :D
Box hóa dạo nì thiếu sức sống quá!!!
 
C

catherinee

sao câu 2 tui lại ra đáp án là 49 nhỉ :((......................Haizzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
 
T

thg94

câu 3:1/2 dd X có
n[TEX]BaSO_{4}[/TEX]=[TEX]SO_{4}[/TEX]=0.06
m[TEX]Fe(OH)_{3}[/TEX]+m[TEX]Al(OH)_{3}[/TEX] +13.98= 16.61
[TEX]mFe(OH)_{3}[/TEX] +13.98=15.05
n[TEX]Fe(OH)_{3}[/TEX]=(15.05-13.98)/107=0.01
n[TEX]Al(OH)_{3}[/TEX]=(16.61-13.98-1.07)/78=0.02
nH+= 0.06*2-0.02*3-0.01*3=0.03
có chỗ nào sai ko?
 
B

bocautrang11794

2. Thêm 40 ml dung dịch HCl 0,01M vào 100 ml dung dịch NaOH (dung dịch A) thì pH dung dịch thu đc =10. Cho V ml dung dịch HCl 0,01M vào 100ml dung dịch A thì pH thu đc =4. V=?
a. 42
b. 38,2
c. 42,8
d. 38


:khi (101):
ban đầu

n HCl = n H+ = 0,04 . 0,01 = 4.10^-4

dd có pH= 10 \Rightarrow pOH=4 \Rightarrow OH- dư.

n OH-(dư)= 10^-4.(0,1+0,04)= 10^-4.0,14

OH- + H+ ---> H_2_O

n OH- pứ = nH+ = 4.10^-4

n OH- ban đầu = 4.10^-4 + 10^-4.0,14 = 4,14.10^-4

* pH=4 \Rightarrow H+ dư

nH+ dư =10^-4(V+0,1)

nH+ pứ = n OH- ban đầu = 4,14.10^-4

n H+ = 4,14.10^-4 + 10^-4(V+0,1) = 0,01.V

giải ra ta dc V =0,0428 l = 42,8 ml

chọn câu C
 
G

giotbuonkhongten

câu 3:1/2 dd X có
n[TEX]BaSO_{4}[/TEX]=[TEX]SO_{4}[/TEX]=0.06
m[TEX]Fe(OH)_{3}[/TEX]+m[TEX]Al(OH)_{3}[/TEX] +13.98= 16.61
[TEX]mFe(OH)_{3}[/TEX] +13.98=15.05
n[TEX]Fe(OH)_{3}[/TEX]=(15.05-13.98)/107=0.01
n[TEX]Al(OH)_{3}[/TEX]=(16.61-13.98-1.07)/78=0.02
nH+= 0.06*2-0.02*3-0.01*3=0.03
có chỗ nào sai ko?

dòng cuối

NH4+ + H2O --> H3O+ NH3

n(H+ + NH4+) = 0,03 mol

--> pH = 0,82 :)

Câu 1: Vì chất sau pứ tác dụng với Al2O3, nên có 2 trường hợp:

H+ dư: a = 0,07, b = 0,01

OH- dư: a = 0,03, b = 0,05

Chọn D :)
 
C

chocopie_orion

:)

1. A là dung dịch H2SO4 có pH=2. B là dung dịch Ba(OH)2 có pH=12. Trộn a ml dung dịch A với b ml dung dịch B đc 800 ml dung dịch C. Dung dịch C hòa tan vừa hết 0,102 g Al2O3. Tìm a; b.
a. (a=500;b=300) hoặc(a=600;b=200)
b. (a=700;b=100) hoặc (a=500;b=300)
c. (a=600;b=200) hoặc (a=300; b=500)
d. (a=700;b=100) hoặc (a=300; b=500)


TH1: OH- dư
[TEX] Al_2O_3 + OH^- -> Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]Al(OH)_3 + 3OH^- ->....[/TEX]
[TEX]=>nOH^- = 0,004[/TEX]
[TEX]\left{\begin{b+a=0,8}\\{0,02b-0,02a=0,004}[/TEX]
[TEX]\left{\begin{a=0,3}\\{b=0,5}[/TEX]

TH2 H+ dư

[TEX]\left{\begin{a+b=0,8}\\{0,02a-0,02b=0,002x6}[/TEX]
[TEX]\left{\begin{a=0,7}\\{b=0,1}[/TEX]
 
C

chocopie_orion



2. Thêm 40 ml dung dịch HCl 0,01M vào 100 ml dung dịch NaOH (dung dịch A) thì pH dung dịch thu đc =10. Cho V ml dung dịch HCl 0,01M vào 100ml dung dịch A thì pH thu đc =4. V=?
a. 42
b. 38,2
c. 42,8
d. 38


[TEX]X.0,1 - 0,0004=0,0001. 0,14\\ => X=0,00414[/TEX]

[TEX]V.0,01-0,00414.0,1=0,0001. (V + 0,1) \\ => V = 42,8 ml[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chocopie_orion

n[TEX]BaSO_{4}[/TEX]=[TEX]SO_{4}[/TEX]=0.06
m[TEX]Fe(OH)_{3}[/TEX]+m[TEX]Al(OH)_{3}[/TEX] +13.98= 16.61
[TEX]mFe(OH)_{3}[/TEX] +13.98=15.05
n[TEX]Fe(OH)_{3}[/TEX]=(15.05-13.98)/107=0.01
n[TEX]Al(OH)_{3}[/TEX]=(16.61-13.98-1.07)/78=0.02
nH+= 0.06*2-0.02*3-0.01*3=0.03
có chỗ nào sai ko?

nH+=(0.06*2-0.02*3-0.01*3)x2 = 0,06
pH=0,823
 
Top Bottom